“ผมศรัทธาในพลังเยาวชนว่าสามารถมีอิทธิพลต่อโลกที่เราอยู่ และหวังว่าความมุ่งมั่นของพวกเราจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้จริง”

หวัง หยวน นักร้องวัยรุ่น หนึ่งในสมาชิกวง TFBOYS วงบอยแบนด์ดังของจีน ได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนขึ้นกล่าวในเวทีเยาวชนคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ ครั้งที่ 6 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30-31 มกราคม 2560 ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ กรุงนิวยอร์ก

เนื้อหาสำคัญที่นักร้องหนุ่มวัย 17 ปีกล่าวในที่ประชุม คือการแสดงความปรารถนาที่จะให้เยาวชนคนหนุ่มสาวไม่ว่าจะเพศใด สีผิวใด ได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพภายในปี 2030 สำหรับหวังหยวนเอง เขาวาดการ์ตูนส่งเข้าร่วมในโครงการนี้ เพื่อสะท้อนความปรารถนาของเขาที่อยากเห็นทุกคนที่เป็นวัยรุ่นได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพเท่าเทียมกัน เด็กผู้หญิงก็ได้รับการพัฒนาให้มีศักยภาพที่จะทำสิ่งที่น่าทึ่งได้เช่นเดียวกับเด็กผู้ชาย

หวังหยวน หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า รอย หยวน กล่าวว่าเขาขึ้นพูดในฐานะสมาชิกตัวแทนกลุ่มเยาวชนที่ทำงานผลักดันประเด็นในโครงการ “จินตนาการ 2030” โครงการนี้เป็นพื้นที่การสร้างการมีส่วนร่วมของเยาวชนทุกคนในจีนที่มีจำนวนนับล้านให้ส่งเสียงความต้องการ แสดงออกทางความคิดว่าต้องการเห็นอะไรบ้างเมื่อถึง ปี 2030 เพื่อทุกคนบนโลกจะไม่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

มีเยาวชนส่งโครงการเข้าร่วมใน “จินตนาการ 2030” จำนวนมาก และเวบไซต์ดังกล่าวมีผู้เข้าชมกว่า 500 ล้านครั้ง ทำให้คำว่า SDG กำลังกลายเป็นแฟชั่นในหมู่วัยรุ่นจีนขณะนี้

 

print

Leave a Reply