งานวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับการสอนเพศศึกษาในโรงเรียนทั่วโลก พบว่าการสอนเพศศึกษาจำเป็นต้องปรับปรุงให้ทันสมัย วิดีโอสอนเพศศึกษาชุดนี้ อาจถือได้ว่าเป็นก้าวแรกที่สำคัญของการปรับปรุงตามข้อเสนอ โดยองค์การ Advocates for Youth และ Answer and Youth Tech Health (YTH) ร่วมกันจัดทำโครงการ ทรัพยากรเพื่อการเรียนรู้เพศศึกษาออนไลน์ในชื่อ amaze เจาะกลุ่มเป้าหมายเด็กอายุ 10-14 ปี ด้วยคติประจำใจใส่แฮชแท็กว่า #moreinfolessweird หรือ #รู้ไว้จะได้ไม่แปลก

วิดีโอชุดนี้นำเสนอเนื้อหาหลากหลายรูปแบบ เช่น ใช้การ์ตูนเพื่ออธิบายเรื่องราวเกี่ยวกับการเป็นหนุ่มเป็นสาว  ใช้แนวคำถามคำตอบ และผ่านเพลงสุดจี๊ดโดนใจในชื่อ “How The Boner Grows” (ทำไมน้องชายแข็งตัว)

เดบร้า เฮาเซอร์ ประธานองค์การเยาวชน Advocates for Youth เปิดเผยกับ Bustle ว่า “ทีมผลิตแอนิเมชั่นหยิบเอาอารมณ์ความรู้สึกตื่นเต้นตกใจตอนเป็น วัยแรกรุ่น มานำเสนอเพื่อตอบคำถาม คลายความกังวลใจของเด็กๆ และให้รู้สึกมีส่วนร่วมกับวิดีโอชุดนี้ เน้นให้ข้อมูลแบบขำๆ ฮาๆ ไม่อัดแน่นให้คนดูรู้สึกเครียด นอกจากนั้น การนำเสนอเนื้อหาของวิดิโอยังคำนึงถึงการสร้างความมั่นใจแก่เด็กๆ พ่อแม่ และนักการศึกษาทั้งหลายว่า พัฒนาการทางเพศเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่การทำลายสุขภาพ  เพราะสังคมเรายังตกเป็นเหยื่อความเชื่อผิดๆ ว่า การสอนวัยรุ่นเรื่องเพศ คือการชี้โพรงให้กระรอก หรือป็นการบอกใบ้ให้เด็กมีเซ็กส์ แต่ที่จริงแล้ว การสอนเพศศึกษาไม่สามารถนำไปเทียบกับการเปรียบเปรยว่า ‘ถ้าพกร่มไปด้วยแล้วฝนจะตก’  มีงานวิจัยหลายชิ้นชี้ให้เห็นแล้วว่าการศึกษาคือการเสริมสร้างศักยภาพ สื่อวิดีโอชุด amaze นี้ จึงผลิตขึ้นมาเป็นกองหนุนช่วยให้เด็กๆ มีเครื่องมือ มีข้อมูล มีทักษะที่จะติดตัวไปใช้ได้ตลอดชีวิต”

ลองแวะเข้าไปดู เว็บไซต์ หรือ YouTube ของ amaze จะเห็นว่าเรื่องราวที่นำเสนอนั้นน่าสนุกมีข้อมูลเพศศึกษารอบด้านไว้ให้ทุกเรื่องตั้งแต่การเข้าสู่วัยแรกรุ่น แตกเนื้อหนุ่มแตกเนื้อสาว ไปจนถึงวิถีทางเพศหรือการแสดงออกทางเพศที่มีหลากหลาย รวมทั้งเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ช่วยตอบปัญหา คลายข้อสงสัย ให้วัยแรกรุ่นได้ทุกข้อ ที่สำคัญ การเปิดช่องทางให้รับชมผ่านยูทูบ ก็หมายความว่าทุกคนเข้าถึงได้ง่าย เป็นช่องทางที่เด็กๆ เองก็ใช้ได้ใช้เป็นและคุ้นเคยอยู่แล้ว ไม่ต้องคอยตะขิดตะขวงใจในห้องเรียนสุขศึกษาอีกต่อไป แถมยังเป็นสื่อเสริมให้แก่เด็กๆ พ่อแม่ และครูอาจารย์ได้ด้วย

เดบร้า เฮาเซอร์ กล่าวว่า “ปัญหาใหญ่ที่สุดของหลักสูตรเพศศึกษาแบบเดิมๆ คือ เราสอนน้อยเกินไป ตอนนี้มีความก้าวหน้ามากแล้ว หลายโรงเรียนเริ่มหันมาใช้หลักสูตรเพศวิถีศึกษารอบด้าน แต่อีกหลายแห่งก็ยังคงสอนแต่ให้เด็กรักนวลสงวนตัว ไม่ยอมให้ความรู้เรื่องประโยชน์ต่อสุขภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดและถุงยางอนามัย จึงทำให้เด็กมีความรู้ไม่พอเมื่อเติบโตเป็นวัยรุ่นเต็มตัว ลำพังเว็บไซต์ amaze เองไม่สามารถมาแทนที่การเรียนการสอนตามแบบแผนดั้งเดิมนี้ได้ แต่จะช่วยเสริมให้เด็กมีความรู้รอบด้านมากขึ้น”

เด็กทุกคนจำเป็นต้องได้รับข้อมูลที่ตรงไปตรงมาเกี่ยวกับเรื่องสุขภาวะทางเพศและพัฒนาการทางร่างกายในช่วงที่เริ่มเปลี่ยนผ่านจากวัยเด็กสู่วัยแรกรุ่น และเข้าสู่วัยรุ่นเต็มตัว เด็กวัยนี้อยากรู้อยากเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง ทั้งทางร่างกาย อารมณ์ และสังคม ต้องการคนมาให้กำลังใจ มายืนยันว่าการเปลี่ยนแปลงพวกนี้คือเรื่องปกติ เราจึงควรให้เด็กเรียนรู้ได้เองด้วยวิธีการที่เด็กมีส่วนร่วม สนุกสนาน และตรงไปตรงมา คอยสนับสนุนให้เด็กๆ เปลี่ยนผ่านช่วงวัยได้อย่างราบรื่น ปลูกฝังทัศนคติที่ดีต่อสุขภาพ เสริมสร้างลักษณะนิสัยที่ไม่ทำร้ายสุขภาพ และให้ข้อมูลอันเป็นพื้นฐานสำหรับสุขภาวะทางเพศที่ติดตัวไปตลอดชีวิต

กดเพื่อเข้าชม วิดีโอ amaze

amaze-2
ภาพตัวอย่างจากวิดิโอทำให้เราเห็นว่าลายเส้นน่ารักช่วยให้ภาพร่างกายดูไม่โป๊ เด็กๆ จะได้ไม่เขิน

 

amaze-1
ภาพลายตัดขวางที่อธิบายการทำงานของรังไข่ในมดลูก ก็ยังมีความจำเป็น แต่วิดิโอชุดนี้ทำให้ภาพเหล่านั้นดูมีชีวิตชีวา เข้าใจง่ายขึ้น

 

แปลและเรียบเรียงจาก AMAZE, A New Sex Ed Video Series, Is Here & You Need To See It 

print

Leave a Reply