1
พอล กิลมาร์ติน (Paul Gilmartin) นักแสดงตลกและนักจัดรายการออนไลน์ มีเคล็ดลับดีๆ 15 ข้อมาบอกคนวัยใสและผู้ใหญ่ใจดีที่ห่วงใยวัยรุ่น

เค้าบอกให้ทำ เค้าบอกให้ดู เค้าบอกว่าดี พอซะทีเถอะ อยากทำตามฝัน ก็ฉันนั้นห้ามไม่ไหว ใจอยากลอง ผู้ใหญ่ก็มอง ผู้ใหญ่ก็เตือน คุณอาจจะดูว่าฉันเหลว ไม่คิดไม่แคร์ แต่อยากบอกให้รู้ ชีวิตฉันไม่ได้ง่ายดายอย่างนั้น
เปลี่ยนกันดูไหม หากได้ลองคุณคงเข้าใจ ว่าชีวิตไม่เคยหยุด เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย เป็นวัยที่ช่างเหนื่อย ต้องทำอย่างโน้น ต้องทำอย่างนี้ทุกทาง เป็นวัยรุ่นมันหนัก เป็นงานที่มันเหนื่อย กดดันอย่างโน้น ต้องแบกรับอย่างนี้ทุกทีไป

ท่อนหนึ่งของเนื้อเพลง “เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย” ซึ่งแต่งโดยวง พาราด็อกซ์  สะท้อนถึงช่วงชีวิตที่เรียกกันว่า “วัยรุ่น” ว่าเป็นช่วง “ว้าวุ่น” อย่างไรบ้าง ด้วยเหตุนี้ พอล กิลมาร์ติน นักแสดงตลกชื่อดังซึ่งผ่านประสบการณ์การติดยา เป็นโรคซึมเศร้า จึงได้ให้ข้อคิดถึงการสือสารกับวัยรุ่น โดยบอกว่า “มีคนขอให้ผมช่วยแนะนำเคล็ดลับการใช้ชีวิตแก่เด็กวัยรุ่น ผมเองก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญอะไรกับเขา แต่ผมมั่นใจว่าถ้าตัวเองได้รู้อย่างนี้สมัยเป็นวัยรุ่น คงจะช่วยผมได้เยอะ”

 1. เรื่องกลัวน่ะ ใครๆ เขาก็เป็นกันทั้งนั้นแหละ
 2. อย่ามัวเอาคุณค่าภายในของตัวเองไปเปรียบเทียบกับรูปลักษณ์ภายนอกของคนอื่นอยู่เลย
 3. 99% ที่คิดว่าสำคัญในตอนนี้ นานไปในระยะยาวจะไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร
 4. ไม่มีใคร “คิดออก” ได้ทุกเรื่องหรอก
 5. คนเราไม่หยุดเรียนรู้ ฉะนั้นเวลาไม่รู้อะไรสักเรื่องก็อย่ามัวโทษตัวเอง
 6. ความเจ็บจะทำให้เราแกร่งขึ้น การผ่านช่วงเวลาเลวร้ายที่สุดในชีวิตมาได้จะกลายเป็นกำลังแรงใจให้เราแข็งแกร่งยิ่งขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราเปิดใจยอมรับ
 7. ไม่แปลกหรอกที่การอธิบายเพศวิถีหรือเพศสภาพของเราให้ใครเข้าใจง่ายๆ เป็นเรื่องยาก อย่าไปเสียเวลาพยายามเอาใจคนที่เขาไม่ยอมรับตัวตนของเราเลย
 8. ไม่มีความคิดที่ดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพหรอกนะ มีแต่วิธีที่ดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพในการจัดการความคิดพวกนั้น
 9. คนเรามีจินตนาการทางเพศที่ทำให้เราอึดอัดกันเกือบทุกคนนั่นแหละ อย่ากังวลหรือรู้สึกละอายเพราะเรื่องนี้ ถ้าเราไม่ได้ทำร้ายใคร ก็เปิดใจยอมรับไปเถอะ เราเลือกไม่ได้ว่าเมื่อไหร่จะเกิดอารมณ์ทางเพศ ก็เหมือนรอยกระบนหน้านั่นแหละ อยู่ดีๆ ก็ขึ้นมาซะงั้น
 10. ไม่มีอะไรที่เราทำ พูด หรือคิด แล้วคนอื่นไม่เคยทำหรอก
 11. อารมณ์น่ะไม่ได้ทำร้ายเรา การไม่ยอมรับว่าเกิดอารมณ์ต่างหากที่จะทำร้ายเรา
 12. ถึงไม่ถูกกระทำชำเราตอนเด็ก ทุกคนก็อาจมีจิตใจที่บอบช้ำได้ การขาดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพและอารมณ์ดีนั้น ก็มีความร้ายแรงไม่แพ้การถูกกระทำรุนแรงเลยสักนิด เพราะสารที่เด็กจะได้รับจากทั้งสองบริบทนั้นเหมือนกัน นั่นคือ “แกมันไม่ได้เรื่อง แกมันไม่สำคัญ
 13. เวลาเราพลาดอะไรที่อยากได้ อาจเป็นเพราะฟ้าดินคอยปกป้องคุ้มครองเราในระยะยาว
 14. สิ่งที่เราเกลียดแต่จำเป็นต้องทำ มักจะเป็นสิ่งที่สร้างตัวตนอุปนิสัยใจคอเราเสมอ ถือว่าเป็นสมาชิกฟิตเนสทางจิตใจภาคบังคับก็แล้วกัน
 15. ชีวิตคนเรามีขึ้นมีลงเหมือนนั่งรถไฟเหาะตีลังกา จะคอยภาวนาว่าเมื่อไหร่มันจะจบสิ้นเสียที หรือจะชูไม้ชูมือสนุกเต็มที่จนแทบฉี่ราด ก็เลือกดู
print

Leave a Reply