5 เคล็ดลับ ทำได้ สำหรับพ่อแม่ที่อยากคุยกับลูกวัยรุ่นเพื่อสร้างความไว้วางใจและเป็นที่ปรึกษาให้ลูกได้

unnamed

สร้างบรรยากาศปลอดภัยและน่าสนใจ

หากิจกรรมที่ให้วัยรุ่นได้มีโอกาสรับผิดชอบทำด้วยตนเอง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ปลอดภัยและดึงดูดใจวัยรุ่นให้อยู่ในบ้านได้ เช่น ปล่อยให้ลูกคิดเมนูอาหาร และลงมือทำด้วยตนเอง โดยพ่อแม่ดู “อยู่ห่างๆ”  เพื่อให้มั่นใจว่าใช้อุปกรณ์ในการทำอาหารได้ถูกวิธี เช่น การเปิดปิดเตาแก๊ส เตาอบ หรือการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือปล่อยให้ลูกได้ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านร่วมกับคนอื่น โดยพ่อแม่เพียงแค่ตรวจสอบว่าทำอะไร อยู่ที่ไหน แต่ไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมด้วย

ให้ลูกเรียนรู้อย่างมั่นใจ

เมื่อปล่อยให้ลูกทำกับข้าว คิดเมนูเอง ก็ต้องย้ำให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่ภูมิใจที่ลูกได้เรียนรู้และทำกับข้าวให้พ่อแม่ได้รับประทานอาหารบอกกับลูกชัดๆ ว่า ดีใจที่เห็นลูกเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบแล้วเมื่อลูกตัดสินใจในสิ่งที่ถูกต้อง หรือสามารถรับผิดชอบงานที่ทำได้สำเร็จ เพื่อให้ลูกเกิดความภูมิใจ

ปกครองด้วย “วินัยเชิงบวก”

อย่าเห็นว่าลูกยังเป็นเด็ก เพราะลูกเป็นวัยรุ่น นั่นแปลว่ากำลังโต ฉะนั้น ทั้งพ่อแม่และลูกต่างมีส่วนร่วมกันเสนอกติกาในบ้าน หากมีการลงโทษเมื่อทำผิดกฎ ก็ต้องมีการให้รางวัลเมื่อลูกทำดีด้วย และทั้งการลงโทษและรางวัลควรเป็นการตกลงร่วมกันระหว่างพ่อแม่กับลูกเช่นกัน ข้อสำคัญของการตั้งกฎ กติกา คือ ต้องทำความเข้าใจกันก่อน และตกลงกันให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งเมื่อเกิดเรื่องขึ้น

คาดหวังลูกแบบที่เป็นจริงได้

ช่วงวัยรุ่น ทุกอย่างเปลี่ยนไปไวมาก พ่อแม่ส่วนใหญ่มักนึกไม่ถึง ตามไม่ทันว่าลูกไม่ใช่เด็กแล้ว จึงยังคาดหวังและปฏิบัติต่อลูกเหมือนเดิม สิ่งที่จะช่วยให้พ่อแม่คาดหวังลูกตตามอายุและความเป็นจริงของลูก คือการได้มีโอกาสพูดคุย รับฟังเรื่องราวต่างๆ จากคนที่มีลูกในวัยเดียวกันว่าแก้ปัญหาอย่างไร รวมทั้งให้คำแนะนำแก่พ่อแม่คนอื่นได้ด้วย สิ่งที่ต้องเตือนตัวเองทุกวันคือ “ไม่มีใครเปอร์เฟกต์” ทั้งคุณและลูกต่างก็มีจุดอ่อนด้วยกัน ปล่อยวางบ้าง บางเรื่องก็ต้องปล่อยให้เกิดเพื่อให้เป็นประสบการณ์ชีวิต

ให้เวลากับตัวเองและลูกแบบสมดุล

พ่อแม่ต้องหมั่นดูแลและให้เวลากับอารมณ์ของตัวเองด้วย เมื่อรู้สึกผิดหวัง สับสน มองหาคนที่จะช่วยเหลือ และรับฟังปัญหา หรือหาเวลาที่เป็นของตัวเองทำสิ่งที่ชอบ เช่น ไปออกกำลังกาย ไปร่วมกิจกรรมกับคนใหม่ๆ บ้าง ใช้เวลาในชีวิตของตัวเองกับเวลาในชีวิตที่เป็นพ่อแม่ให้สมดุล

 

print

Leave a Reply