นักรณรงค์สาววัย 18 ปี อาริฟา นาซิม เรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษจัดระบบติดตามสถานการณ์การขลิบอวัยวะเพศหญิงในโรงเรียน รวมทั้งลงมือแก้ไขเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยชักชวนคนที่เห็นด้วยกับแนวคิดของเธอมาร่วมกันลงชื่อทางเวบไซต์ change ในชื่อโครงการ #traintoprotect

อาริฟา นาซิม เรียนอยู่ที่โรงเรียนวอลแธมสโตว์ โรงเรียนหญิงล้วนในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เธอเป็นหนึ่งในแกนนำสำคัญขององค์กร Youth for Change ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทำงานเคลื่อนไหวและเปิดพื้นที่ให้เยาวชนได้ “ส่งเสียง” ในประเด็นสำคัญทางสังคมและที่เกี่ยวข้องกับชีวิตตนเอง ส่วนตัวเธอเองได้ก่อตั้งกลุ่ม Educate2Eradicate เพื่อทำการอบรมให้กับโรงเรียนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการขลิบอวัยวะเพศหญิงและการบังคับให้แต่งงานในวัยเด็ก

#traintoprotect เป็นการรณรงค์เรียกร้องให้รัฐบาลจริงจังกับการติดตามว่าโรงเรียนได้จัดอบรมให้ความรู้แก่ครูถึงเรื่องการขลิบอวัยวะเพศหญิง เพราะองค์กรได้ทำการวิจัยพบว่า ในประเทศอังกฤษ มีเด็กผู้หญิงได้รับผลกระทบจากการขลิบอวัยะเพศหญิงถึง 17,000 คน เกิดช่องว่างในการสื่อสารเรื่องนี้ระหว่างครูและนักเรียน เพราะนักเรียนถึง 94% เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ในโรงเรียนไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับเรื่องการขลิบอวัยวะเพศและการถูกบังคับให้แต่งงานในวัยเด็ก

“เมื่อเด็กไม่เชื่อว่าครูจะเข้าใจเรื่องแบบนี้ ก็แปลว่าเด็กที่ตกอยู่ในสถานการณ์ก็จะไม่กล้าเปิดเผย  และนั่นหมายความว่าโรงเรียนไม่ใช่พื้นที่ปลอดภัยที่จะทำให้เด็กและครูได้ต่อสู้เรื่องนี้ร่วมกันอย่างออกนอกหน้า ดังนั้น แคมเปญนี้จึงเกิดขึ้นมาเพื่อเรียกร้องให้เลขานุการด้านการศึกษาจัดทำระบบติดตามและร้องเรียนสำหรับโรงเรียนกรณีที่ครูและเจ้าหน้าที่พบว่ามีการขลิบอวัยะเพศหญิงเกิดขึ้น เพราะจากผลการวิจัย เราพบว่า 72% ของเจ้าหน้าที่ในโรงเรียนไม่คิดว่าการไม่ได้รับการอบรมให้มีความรู้ความเข้าใจในสถานการณ์การขลิบอวัยวะเพศหญิงและการถูกบังคับให้แต่งงานเป็นปัญหา และการสำรวจพบว่า 1 ใน 5 ของเยาวชนจะไม่รายงานว่ามีเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้น แต่ 82% ของผู้ถูกสำรวจซึ่งรวมทั้งเยาวชนและเจ้าหน้าที่กลับต้องการให้มีการทบทวนเรื่องการอบรมให้คนในโรงเรียนมีความรู้ความเข้าใจในสถานการณ์เหล่านี้”

ก่อนหน้านี้ ตอนที่อาริฟา นาซิม อายุ 14 ปี เธอลุกขึ้นมารณรงค์ให้ผู้คนในโรงเรียนที่เธอเรียนอยู่ตระหนักถึงปัญหาการถูกบังคับให้แต่งงานในวัยเด็ก  เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากการอ่านหนังสือที่เขียนโดย Jasvinder Sanghera ผู้ก่อตั้ง Karma Nirvana องค์กรในอังกฤษที่ให้ความช่วยเหลือเด็กที่ถูกบังคับให้แต่งงาน รวมทั้งเด็กที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ  ในครั้งนั้น เธอจัดการระดมทุนให้กับองค์กรของ Jasvinder ด้วยการจัดงานกาลาดินเนอร์การกุศล และเชิญ Jasvinder มาเป็นแขกขึ้นพูดในงานเพื่อหาเงินเข้าองค์กร และเรียกร้องให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ “อย่ายอมแพ้”

print

Leave a Reply