โครงการพลังกลุ่มเสริมสร้างความเข้มแข็งให้คุณแม่วัยรุ่น  โดย สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี เป็นหนึ่งใน 17 โครงการที่ได้รับการสนับสนุนจาก UNFPA ประเทศไทย

UNFPA ประเทศไทยให้ความสำคัญแก่การลงทุนและการดำเนินงานเพื่อพัฒนาศักยภาพเยาวชน ด้วยเล็งเห็นว่าโลกในปัจจุบันมีประชากรวัยหนุ่มสาวเป็นจำนวนเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุซึ่งต้องพึ่งพาการนำของคนรุ่นใหม่ การสร้างและส่งเสริมภาวะความเป็นผู้นำของเด็กและเยาวชนในวันนี้จึงเรื่องที่มีความสำคัญลำดับต้นๆ

อย่างไรก็ดี เด็กและเยาวชนไทยในปัจจุบันยังเผชิญปัญหาหลายอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาด้านสุขภาพทางเพศและอนามัยการเจริญพันธุ์ ในปี 2557 ได้ให้การสนับสนุนโครงการที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาศักยภาพเยาวชนให้สามารถ ปกป้องตนเองในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพทางเพศและอนามัยการเจริญพันธุ์ จำนวนรวม 17 โครงการโดยดำเนินงานในปี 2558

New Image 3

New Image 3

New Image 4

บ้านพักฉุกเฉิน 3

รักออกแบบเองได้

เรื่องเล่าจากปากของ เอมี่ (นามสมมุติ) เด็กนักเรียน ม.2 ที่กลายมาเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวเมื่ออายุ 14 ปี  จากการถูกคนรู้จักล่อลวงจนตั้งครรภ์ ปัจจุบัน คดีนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดีทางกฎหมาย

เกิดขึ้นได้อย่างไร?

แต่ก่อนหนูเข้าใจว่าความรักคือการมีผู้ชายมาสนใจ มีคนมาเอาใจ มาชื่นชม ทำให้เรารู้สึกมีคุณค่า ตอนนั้นอยากมีแฟนเพราะเพื่อนสนิทส่วนใหญ่ก็มีแฟนกัน หนูก็อยากมีบ้าง ผู้ชายคนนี้มาซื้อของที่ร้านรถเข็นที่หนูขายอาหารหลังเลิกเรียน บางครั้งก็ขับมอเตอร์ไซค์ตามมาคุยด้วย

“ตอนที่รู้ตัวว่าท้อง  รู้สึกเครียด กลัวจะเลี้ยงลูกไม่ไหวเพราะตัวเองยังเด็กอยู่ แต่ก็ไม่อยากทำแท้ง เพราะเคยได้ยินมาว่าบ้านไหนทำแท้งจะทำมาหากินไม่ขึ้น หนูไม่อยากให้พ่อต้องลำบากไปกว่านี้ อีกอย่างไม่อยากฆ่าเด็กในท้องที่ไม่ได้ผิดอะไร หนูคิดว่าถ้าเลี้ยงไม่ไหวจริงๆ ก็ยังมอบให้สถานสงเคราะห์เด็กช่วยอุปการะได้ แต่ตอนนี้หนูอยากเลี้ยงลูกเอง”

คนที่อยู่กับเรา ตอนคลอด

ตอนใกล้จะคลอดลูก พ่อมานอนเฝ้าเป็นเพื่อนที่โรงพยาบาล ครั้งแรกที่หนูได้เห็นหน้าลูก หนูมีความสุขมาก ปรกติหนูชอบเล่นกับเด็กเล็กๆ อยู่แล้ว นี่เป็นลูกหนูเองหนูยิ่งรัก นาทีนั้นหนูเข้าใจเลยว่าพ่อรักหนูที่เป็นลูกขนาดไหน พ่อช่วยหนูทุกอย่าง พาไปหาหมอ จ่ายค่ายา ซื้อของใช้เด็ก หาของอร่อยๆ มาให้ทาน มาเยี่ยมหนูที่บ้านพักฉุกเฉินแทบทุกวัน ทั้งที่พ่อเหนื่อยจากการขายอาหารและต้องเดินทางมาไกล หลังคลอดแล้วหนูยังคงพักอยู่ที่บ้านพักฉุกเฉินพร้อมกับลูก เพราะไม่อยากให้พ่อต้องอาย  ที่นี่หนูได้พบกับเพื่อนผู้หญิงที่มีสภาพคล้ายๆ กัน ทำให้ไม่โดดเดี่ยว มีเพื่อนระบายความทุกข์ เป็นกำลังใจให้กัน

แรกๆ พ่อแทบไม่พูดเลย ปรกติพ่อเป็นคนพูดน้อย มาเจอเหตุการณ์แบบนี้ ยิ่งพูดน้อยลงไปอีก แต่หลังจากที่พ่อได้เข้าร่วมกิจกรรม “ครอบครัวอบอุ่น” เราคุยกันมากขึ้น เราได้ไปเที่ยวด้วยกัน ดูหนัง  กินข้าว หัวเราะด้วยกัน พ่อผ่อนคลายและเริ่มพูดมากขึ้น แต่ก่อนหนูไม่ค่อยกล้าพูดกับพ่อ พ่อเป็นคนเงียบแต่ดุ อารมณ์ร้อน แต่เดี๋ยวนี้หนูไปไหน หนูจะบอกพ่อก่อน ถ้าพ่อไม่ให้ไปหนูก็ไม่ไป เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้หนูระวังตัวมากขึ้น ไม่เชื่อคนง่ายๆ ไม่กลับบ้านดึกคนเดียว และตอนนี้หนูรู้แล้วว่าพ่อรักหนูมากที่สุด  ไม่ว่าหนูจะทำผิดขนาดไหนพ่อก็ให้อภัยและรักหนูเสมอ พ่อบอกว่าจะปกป้องลูกและหลานตลอดไป

รักออกแบบเองได้

ความคิดเรื่องความรักของหนูเปลี่ยนไป สำหรับหนูความรักคือการดูแลเอาใจใส่คนในครอบครัว คือการให้อภัยตัวเองและให้อภัยคนที่ทำผิดกับเรา พี่ๆ ที่โครงการฯ สอนให้หนูมองไปข้างหน้าแทนที่จะจมอยู่ในอดีต ลูกทำให้หนูอยากมีอนาคตที่ดีขึ้น หนูกำลังจะกลับไปเรียนต่อ หนูอยากเป็นพยาบาลช่วยทำคลอดเด็ก แต่ถ้าไม่สำเร็จ หนูก็จะเปิดร้านอาหาร หนูจะเลี้ยงลูกให้เป็นผู้ชายที่ดีไม่ไปทำร้ายผู้หญิง ตอนนี้ หนูรู้แล้วว่าคุณค่าของตัวเราไม่ได้เกิดจากใครมาให้เรา แต่เกิดจากการทำให้ตัวเองมีคุณค่าต่างหาก”

โครงการพลังกลุ่มเสริมสร้างความเข้มแข็งให้คุณแม่วัยรุ่น  ดำเนินงานโดยสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ มุ่งให้ความช่วยเหลือแม่วัยรุ่นทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจเพื่อให้สามารถกลับคืนสู่ครอบครัวและสังคมอย่างเป็นปรกติสุขเพื่อลดอัตราการมอบเด็กให้กับสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า

รูปแบบกิจกรรม      

  • อบรมการดูแลและรักษาสุขภาพของแม่และเด็กทารก
  • อบรมทักษะอาชีพให้กับคุณแม่วัยใส เช่น การทำอาหาร ทำขนม เย็บตุ๊กตา เย็บเสื้อผ้า  ทำดอกไม้ประดิษฐ์ เป็นต้น
  • จัดเกมส์สันทนาการเพื่อให้แม่วัยรุ่นได้คลายเครียดและใกล้ชิดกับเพื่อนๆ ที่บ้านพักฉุกเฉินมากขึ้น
  • กิจกรรม “บัดดี้” ให้คุณแม่วัยใสเลือกจับคู่กัน เพื่อช่วยดูแลกันและกัน ตลอดเวลาที่อยู่ร่วมกันที่บ้านพักฉุกเฉิน
  • กิจกรรม “ครอบครัวอบอุ่น” ให้พ่อแม่ลูกได้ไปเที่ยวนอกสถานที่ ใช้เวลาร่วมกัน เล่นเกมส์ที่ต้องเล่นเป็นทีม  ในบรรยากาศผ่อนคลาย เพื่อละลายความห่างเหินและหมางเมิน
  • “พัฒนาทักษะการสื่อสารกับคนในครอบครัว” เพื่อให้พ่อแม่ยอมรับลูกและหลานได้ เข้าใจกันมากขึ้น กล้าบอกรักกัน และเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดต่อกัน
  • จัดกิจกรรม “ศิลปะบำบัด” ปั้น “ครอบครัวในฝัน” ด้วยดินดาน วาดรูป เขียนบรรยายความรู้สึกต่อคนในครอบครัว
print

Leave a Reply