“วันนั้นสวมชุดอะไร” คือคำถามที่ผู้ถูกล่วงละเมิดทางเพศได้ยินเสมอ นัยยะของการถามเช่นนี้สะท้อนว่าเหยื่อควรถูกประณามและต้องรับผิดชอบกับเรื่องที่เกิดขึ้นโดยปริยาย ทำให้เกิดการตั้งคำถามย้อนกลับว่า”แต่งตัวโป๊ทำให้ถูกข่มขืน เป็นความจริงหรือความเชื่อ”

และเป็นที่มาของการจัดนิทรรศการที่ชื่อว่า “วันนั้นเธอสวมชุดอะไร” ซึ่งเป็นการจัดแสดงเสื้อผ้าชุดที่เหยื่อสวมวันที่ถูกทำร้ายร่้างกาย และถูกล่วงละเมิดทางเพศทีมาจากเรื่องเล่า  40  เรื่อง  และจัดแสดงเสื้อผ้าทั้งหมด 18 ชุดโดยนิทรรศการครั้งนี้จัดที่มหาวิทยาลัยแคนซัส นำโดยผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาและการป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศ เจน บรอคแมน และ ดร.แมรี ไวแอนด์ -ไฮเบิร์ต

เรื่องเล่าทั้ง 40 เรื่องมาจากเหยื่อที่รอดชีวิตจากการถูกข่มขืนซึ่งเป็นนักศึกษาทั้งจากวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยต่างๆ

“การที่ผู้คนเดินเข้ามาแล้วพบเสื้อผ้าที่สวมในวันที่ผู้ตกเป็นเหยื่อว่า ล้วนเป็นเสื้อผ้าชุดลำลอง ธรรมดาๆ มันทำให้ความเชื่อเรื่องที่เคยพูดกันว่า การแต่งตัวโป๊มีผลให้ถูกลวนลามและถูกข่มขืนนั้นหายไปเองโดยไม่ต้องมีใครมาบอก เราจัดนิทรรศการนี้ขึ้นมาเพื่อจะบอกกับทุกคนว่า การที่ผู้หญิงถูกทำร้ายร่างกายนั้นไม่ใช่ขึ้นกับการแต่งกายของผู้หญิง” เจน บรอคแมนกล่าว

นอกจากทำให้ผู้คนเข้าใจถึงเหตุของการถูกข่มขืนว่าไม่ควรกล่าวประณามผู้ที่เป็นเหยื่อจากเสื้อผ้าที่สวม นิทรรศการนี้ยังทำให้ผู้เข้ามาชมตระหนักว่าใครๆ ก็สามารถตกเป็นเหยื่อของการข่มขืนได้ การยืนอ่านเรื่องเล่าสั้นๆ ที่บันทึกจากปากคำของผู้ที่เป็นเหยื่อ ทำให้เราได้ทบทวนถึงความเชื่อของตัวเองและตระหนักถึงภาวะอารมณ์ของผู้ที่เป็นเหยื่อในขณะนั้นว่ารู้สึกเจ็บปวดเช่นไร เพื่อช่วยกันรณรงค์ สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องการล่วงละเมิดและการใช้ความรุนแรงทางเพศ

นิทรรศการดังกล่าวกำลังจะถูกนำขึ้นเผยแพร่ผ่านทางเวบไซต์ เพื่อให้สามารถเข้าชมได้แบบออนไลน์ในเดือนตุลาคมนี้

“วันนั้นเธอสวมชุดอะไร” ชุดใส่รับลมร้อน หลายเดือนต่อมา แม่มายืนบ่นที่หน้าตู้เสื้อผ้าของฉัน แล้วถามว่า ทำไมถึงไม่ยอมใส่ชุดพวกนี้อีก ตอนนั้นฉันหกขวบ
ฉันขาดงานไปสองสามวันหลังจากเกิดเรื่อง เมื่อฉันบอกเรื่องนี้กับหัวหน้า เธอถามฉันว่า “วันนั้นเธอสวมชุดอะไร” ฉันบอกว่าเสื้อยืด กางเกงยีนส์ น่ะสิ อีห่า แกจะให้ใส่ชุดอะไรไปเล่นบาสล่ะ” พอตอบเธอแล้ว ฉันก็เดินออกจากที่ทำงานและไม่กลับไปอีกเลย
“วันนั้นเธอสวมชุดอะไร” เสื้อผ้าทั้งสามชุดนี้ เป็นของคนๆ เดียวที่ถูกข่มขืนถึงสามครั้งในชีวิตของเธอ ทั้งสามชิ้นคือชุดที่เธอสวมในวันที่ถูกข่มขืน
“วันนั้นเธอสวมชุดอะไร” ฉันใส่กางเกงสีกากีและเสื้อที่เป็นทางการ เพราะต้องไปนำเสนองานในชั้นเรืยนการสื่อสารในวันนั้น พวกเขาถอดเสื้อผ้าฉันออกที่โรงพยาบาลระหว่างที่ทำการตรวจร่างกายของฉัน ฉันไม่รู้จริงๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับคนพวกนั้น
“วันนั้นเธอสวมชุดอะไร” ใสเสื้อเชิ้ตสีเหลืองตัวโปรด แต่จำไมไ่ด้ว่าใส่กางเกงตัวไหน แต่ฉันจำความรู้สึกสับสนนั้นได้และอยากจะออกไปจากห้องพี่ชาย เพื่อกลับไปนอนดูการ์ตูนในห้องของตัวเองเหลือเกิน
“วันนั้นเธอสวมชุดอะไร” ชุดว่ายน้ำ เราไปพายเรือว่ายน้ำกันในแม่น้ำ เป็นวันที่มีความสุข สนุกมาก แล้วพวกนั้นก็เข้ามาในเต๊นท์ระหว่างที่ฉันกำลังเปลี่ยนเสื้อผ้า
ภาพนิทรรศการ “วันนั้นเธอสวมชุดอะไร” ที่จัดแสดงที่มหาวิทยาลัยแคนซัส สหรัฐฯ

 

ที่มา http://www.huffingtonpost.com/entry/powerful-art-exhibit-powerfully-answers-the-question-what-were-you-wearing_us_59baddd2e4b02da0e1405d2a

print