ยาคุมกำเนิดแบบฝัง มีลักษณะเป็นแท่งขนาดเล็กประมาณก้านไม้ขีด ใช้ฝังใต้ผิวหนังบริเวณแขนท่อนบน นี่คือวิธีคุมกำเนิดดีที่สุดที่เคยใช้สำหรับบางคน แต่อีกหลายคนอาจเคยได้ยินเรื่องราวชวนผวาเกี่ยวกับยาตัวนี้มาบ้าง มีคนอีกมากที่ไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร ดังนั้นเราจะมาสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องและแก้ไขความเชื่อผิด ๆ ที่เผยแพร่กันทั่วไปเกี่ยวกับยาตัวนี้

ความเชื่อที่ 1 – ต้องฝังยาไว้ในแขน 3 ปี คนที่มีหน้าที่ตัดสินใจว่าจะฝังยานานแค่ไหนคือตัวคุณเอง ถ้าหากอยากลองวิธีอื่นหลังผ่านไป 6 เดือน ก็สามารถเอาออกได้ ถ้าหลัง 2 ปีแล้วคุณอยากเอาออกเพื่อตั้งครรภ์ ก็ได้เลย! ที่ต้องทำก็แค่นัดกับหมอเท่านั้น และมีการวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้บอกว่ายาคุมกำเนิดแบบฝังสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างยอดเยี่ยมถึง 5 ปี ดังนั้น ถ้าคุณตัดสินใจภายใน 3 ปีว่าชอบวิธีนี้ และอยากใช้คุมกำเนิดต่อไปอีก ก็เก็บไว้ได้
ความเชื่อที่ 2 – ยาอาจเคลื่อนไปอยู่ส่วนอื่นของร่างกายได้ ยาจะไม่มีขางอกออกมาเดินไปทั่วร่างกายคุณได้อย่างแน่นอน (สาบานเลย) บางครั้ง มันอาจจะขยับไปเล็กน้อย แต่แทบทั้งหมดจะไปไม่ไกลเกินหนึ่งนิ้วจากจุดที่ฝัง  หากฝังยาไม่ถูกวิธี มีความเป็นไปได้น้อยมากที่ยาจะไปอยู่ในที่ที่ไม่ควรอยู่ (เช่นในเส้นเลือด) แต่ถ้าได้หมอที่มีความชำนาญ คุณสามารถฝังยาได้อย่างมั่นใจ นอกจากนั้น คุณควรจะสามารถใช้นิ้วคลำดูได้ด้วยว่ายายังอยู่ในที่ที่ถูกต้องหรือไม่ แต่ถ้าคลำแล้วไม่เจอ ให้ติดต่อแพทย์เพื่อดูให้แน่ใจว่าทุกอย่างเรียบร้อยดีหรือไม่
ความเชื่อที่ 3 – ทำอะไรไม่ได้กรณีเลือดออกไม่ปกติ หากมีเลือดออกไม่ปกติ เช่น เลือดออกกะปริบกะปรอย มีวิธีแก้ได้หลายอย่าง ข้อแรก ถ้าคุณไม่ได้ตรวจเมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็ควรไปตรวจหาการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์) เพราะหากมีการติดเชื้อ อาจจะมีเลือดออกมากขึ้น ผู้หญิงที่สูบบุหรี่มีโอกาสมากกว่าที่จะเลือดออกผิดปกติระหว่างใช้ยา ถ้าคุณกังวลเรื่องเลือดออกกะปริบกะปรอย  สามารถคุยกับหมอเพื่อหาวิธีรักษาที่น่าจะเป็นไปได้ หลังฝังยาราว 3 เดือน คุณน่าจะเริ่มเข้าใจแล้วว่าวงจรการมีเลือดออกจะเป็นอย่างไร
ความเชื่อที่ 4 – การฝังยาคุมจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น คนส่วนใหญ่ในสหรัฐฯ น้ำหนักขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น (บางครั้งเรียกว่า “การเพิ่มน้ำหนักตามอายุ”) แต่คนที่ฝังยาคุมกำเนิดไม่ได้น้ำหนักขึ้นมากไปกว่าคนที่ไม่ได้ฝัง
ความเชื่อที่ 5 – การฝังยาคุมนั้นเจ็บ คนส่วนใหญ่กังวลถึงความเจ็บปวดขณะฝังยาคุม แต่ไม่ต้องกลัวเลย หมอจะใช้ยาชาเฉพาะที่ที่แขนก่อนฝังยา สำหรับคนส่วนมากแล้ว อาการเจ็บเหมือนผึ้งต่อยตอนฉีดยาชาคือส่วนที่แย่ที่สุดแล้ว เมื่อผิวหนังที่แขนชา หมอก็จะใช้เครื่องมือพิเศษสอดยาเข้าไปใต้ผิวหนัง กระบวนการทั้งหมดก็คล้ายๆ การเจาะหู เมื่อถึงเวลาเอายาที่ฝังออก หมอก็จะฉีดยาชาตรงจุดที่จะเอาออก โดยเฉลี่ยแล้ว ใช้เวลา 2 นาทีในการฝังยา และ 4 นาทีในการเอาออก ถ้าสิ่งสำคัญสำหรับคุณในตอนนี้คือการไม่ตั้งครรภ์  การฝังยาคุมคือหนึ่งในวิธีดีที่สุดที่คุณจะเลือกได้ อย่าปล่อยให้ข้อมูลผิด ๆ มาขัดขวางไม่ให้หยิบทางเลือกนี้ขึ้นมาพิจารณาว่าเหมาะสมไหม

 

ที่มา https://www.bedsider.org/features/1033-5-myths-about-the-implant-busted

print