นักเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่งใกล้กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดนเปิดเผยไอเดียแต่งตัวด้วยเลือดปลอม ผ้าอนามัย แผ่นอนามัย และช็อกโกแลต เพราะถือเป็น “เรื่องขำๆ” และส่งเสริมให้พูดคุยเรื่องการมีประจำเดือนไอด้า วัย 17 ปี ผู้อยู่เบื้องหลังไอเดียนี้ร่วมกับเพื่อนๆ อธิบายถึงความตั้งใจแรกในการถ่ายภาพเพื่อลงหนังสือรุ่น แต่กลับกลายเป็นว่าช่างภาพปฏิเสธที่จะถ่ายภาพหมู่ของพวกเธอ เพราะมีการใช้เลือดปลอมไปแต่งแต้มที่ผ้าอนามัยเพื่อให้ดูคล้ายประจำเดือน และนำมาแปะตามที่ต่างๆ รอบตัว  แต่แล้วภาพนี้กลับดึงดูดความสนใจให้แพร่กระจายจนฉุดไม่อยู่ เมื่อครูใหญ่สั่งห้ามภาพที่ “ล่อแหลม” นี้ไม่ให้ลงตีพิมพ์ในหนังสือรุ่น

“ตอนแรก เราก็แค่คิดว่ารูปมันคงจะขำๆ ดี ไม่ได้นึกเลยว่ามันจะลุกลามใหญ่โต พวกเราคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร ก็แค่ประจำเดือน”

ภาพหมู่รูปนี้แพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปทั่วสื่อสังคมออนไลน์ในสวีเดน เมื่อนักจัดรายการโทรทัศน์สตรีนิยมชื่อ คลาร่า เฮนรี่ ซึ่งเป็นผู้รณรงค์ให้ทำลายกฎต้องห้ามทั้งหลายเกี่ยวกับรอบเดือน ได้โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ ในขณะที่ความคิดริเริ่มของวัยรุ่นหญิงกลุ่มนี้เป็นที่ยกย่องจากหลายๆ ฝ่าย ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์อีกส่วนหนึ่งก็ประณามเลือดปลอมนี้ว่า “น่าขยะแขยง”

“น่าเสียดายเหมือนกัน เราได้รับข้อความเกลียดชังเข้ามาเยอะ แต่ถ้อยคำชื่นชมเยอะกว่ามาก” ไอด้ากล่าว “แต่การต่อสู้จะยังคงดำเนินต่อไป!”

โรงเรียนปฏิเสธภาพถ่ายด้วยเหตุผลด้านนโยบายที่ว่า ภาพถ่ายทุกภาพในหนังสือรุ่นจะต้องเป็น “ตัวแทนของผู้ที่จะรับชมภาพทุกคนและสามารถเข้าถึงได้ง่ายสำหรับผู้ชมเหล่านั้น” ซึ่งผู้บริหารการศึกษาแย้งว่าความคิดริเริ่มของนักเรียนกลุ่มนี้ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขดังกล่าว

“เราอยากจะสนับสนุนอย่างสุดใจในสิ่งที่พวกเขาต้องการนำเสนอ ยังไงพวกเราก็มีโอกาสที่จะหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาได้อีกมากมาย แต่หนังสือรุ่นเสนอภาพลักษณ์โรงเรียนคงไม่ใช่เวทีที่เหมาะสม” ครูใหญ่เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์อาฟทันบลาเด็ท หลังจากที่ภาพถ่ายแพร่กระจายว่อนเน็ตในสวีเดน

ไอด้าเผยกับ เดอะโลคอล ว่าเธอกับเพื่อนนักเรียนรู้สึกยินดีที่มีการหยิบยกประเด็นปัญหานี้ขึ้นมา และต้องการให้มีการพูดคุยถกเถียงเรื่องนี้กันในที่สาธารณะ เธอบอกว่า

“จริงๆ แล้ว เราก็ไม่ได้คิดว่ามันจะกลายเป็นเรื่องใหญ่โตอย่างนี้ แต่มันก็เป็นไปแล้ว แถมยังเลิศมากที่เรื่องของพวกเราถูกแพร่กระจายไปทั่ว พวกเราได้รับข้อความดีๆ กลับมาเยอะแยะเต็มไปหมด พวกเรารู้สึกปลื้มสุดๆ เลยล่ะ”

  

ประเด็นอื้อฉาวเรื่องประจำเดือนเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ หลังจากนักเรียนห้องหนึ่งในโรงเรียนมัธยมทางภาคใต้ของสวีเดน ถูกสั่งห้ามลงภาพถ่ายหมู่ของเด็กผู้ชายแต่งชุดที่แสดงออกว่าเป็นผู้หญิง และเด็กผู้หญิงแต่งเป็นผู้ชาย เพื่อจุดประเด็นให้มีการอภิปรายกันในเรื่องอคติเกี่ยวกับความเป็นหญิงเป็นชาย โดยผู้บริหารโรงเรียนให้เหตุผลว่าภาพถ่ายที่ลงในหนังสือรุ่นต้องตรงกับตัวจริงเพื่อให้ใช้เป็นหลักฐานในการทำงานของตำรวจได้กรณีเกิดเหตุร้าย

เรียบเรียงจาก http://www.thelocal.se/20150922/swedish-teens-cause-stir-with-menstruation-photo

print