Map Your World โปรแกรมช่วยให้เยาวชนสำรวจประเด็นต่างๆ ที่มีความสำคัญ และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงชุมชน ด้วยการทำแผนที่ติดตามเพื่อปรับปรุงสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดีของชุมชนของตนเองด้วยตัวเยาวชนเอง และยังช่วยให้พวกเขาแบ่งปันเรื่องราวของการเปลี่ยนแปลงกับแต่ละอื่น ๆ และกับคนทั้งโลก และนี่คือหนึ่งในเรื่องเล่าที่เกิดจาก Map Your World

ไมเคิล จาดัลโค วัยสิบเจ็ด อาศัยอยู่ในนิคมผู้ตั้งถิ่นฐานในที่สาธารณะเลียบแม่น้ำพาสิคในกรุงมะนิลา ตอนนั้นมีพายุไต้ฝุ่นถล่มพัดเอาหลังคาบ้านปลิวหายไป สำนักงานการเคหะแห่งชาติกำลังทำลายชุมชนของเขาและประกาศว่าจะย้ายครอบครัวของไมเคิลและครอบครัวอื่นนับพันหลังคาเรือนไปยังที่อยู่อาศัยแบบสำเร็จรูปในเขตชนบทซึ่งต้องเดินทางไปอีก 2 ชั่วโมงครึ่ง  แม้ว่าสถานที่ดังกล่าวจะอยู่ห่างไกลเสียจนแทบไม่มีความเป็นไปได้ที่จะมีการจ้างงาน แต่พวกเขาก็ได้รับคำมั่นสัญญาว่าบ้านใหม่จะมีน้ำประปาและไฟฟ้าใช้  ไมเคิลซึ่งเพิ่งจะสอบทุนการศึกษาที่แสนยากผ่าน ความใฝ่ฝันเรื่องการเข้าเรียนในวิทยาลัยที่มีมานานต้องพับไป เพราะต้องย้ายตามครอบครัวไปอยู่ที่ชุมชนแห่งใหม่ในเซาธ์วิล 7

แช็ด โนเบิล-ทาบิโอโล รับรู้เรื่องเซาธ์วิล 7 ในฤดูใบไม้ผลิปี 2013 ตอนนั้นไมเคิลอาศัยอยู่ที่นี่มาสองปีแล้ว แช็ดจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาวายในสาขาชนพื้นเมืองฮาวายและภูมิปัญญาพื้นบ้านด้านสุขภาพ เขามุ่งมายังเซาธ์วิล 7 เพื่องานวิจัยซึ่งสนับสนุนโดยมูลนิธิคอนซูเอโลที่มีสำนักงานทั้งในฮาวายและมะนิลา แชดทราบมาว่าเมื่อผู้อยู่อาศัยของเซาธ์วิล 7 เดินทางมาถึงก็พบว่าสิ่งต่าง ๆ ไม่ได้เป็นไปตามคำสัญญาที่ให้ไว้ นอกจากนี้ ยังต้องเผชิญหน้ากับความลำบากแสนสาหัสอีกด้วย บ้านส่วนใหญ่ไม่มีไฟฟ้าหรือน้ำประปา โอกาสที่จะได้รับการจ้างงานไม่มีอยู่เลย ผู้หญิงและเยาวชนจำนวนมากถูกคู่ของตนเองหรือพ่อแม่ทิ้งไว้ที่นี่แล้วกลับไปมะนิลาเพื่อหางานทำ เยาวชนส่วนใหญ่ไม่ได้ทำงานและไม่ได้ไปโรงเรียน

เมื่อเพื่อนเล่าเรื่องเทคโนโลยี Map Your World พร้อมทั้งนำภาพแผนที่ก๊อกน้ำที่องค์กรปรายาสัมพัฒนาขึ้นมาให้แช็ดดู ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของโครงการที่ริเริ่มโดยชุมชนเพื่อโน้มน้าวรัฐบาลให้ต่อท่อน้ำดื่มเข้าไปยังนิคมที่ถูกละเลยมาเป็นเวลานานของผู้ตั้งถิ่นฐานในที่สาธารณะที่นั่น แช็ดนึกสงสัยว่าตนจะสามารถกระตุ้นเยาวชนของเซาธ์วิล 7 ให้ทำแผนที่ที่จะนำไปสู่การประเมินอย่างแท้จริงเป็นครั้งแรกถึงความต้องการของชุมชนตนได้หรือไม่ รวมไปถึงควบคุมทักษะของสินทรัพย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด นั่นคือ เยาวชน ให้ร่วมกันทำงานเพื่อก้าวไปสู่ความเปลี่ยนแปลง เขารวมรวมโทรศัพท์ระบบแอนดรอยด์ที่ได้รับการบริจาคมาอย่างรวดเร็วและขึ้นเครื่องบินไปมะนิลา

เมื่อแช็ดมาถึงเซาธ์วิล 7 และได้พบปะกับเยาวชนที่สนใจจะทำงานด้วยกัน สิ่งต่าง ๆ ก็เริ่มต้นชัดเจนอย่างรวดเร็ว แช็ดมีเชื้อสายชนพื้นเมืองฮาวายและฟิลิปปินส์ เติบโตขึ้นในชุมชนชายขอบคาลิฮีบนเกาะโออาฮู ตัวเขาเองคุ้นเคยกับความลำบากยากเข็ญเป็นอันดี  เขาเป็นคนอบอุ่นและมีใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ทั้งยังมีความเป็นผู้นำชุมชนโดยธรรมชาติ เขาไม่ต้องการเดินตามรอยเท้าของ “คนนอก” อย่างที่พบมาในชุมชนของตน นั่นคือ พวกที่มาพร้อมสูตรสำเร็จและคำสัญญา เมื่อกลับไปก็แทบไม่ได้เหลืออะไรไว้ให้

ดังนั้น โครงการนี้จึงมีเยาวชนเป็นผู้นำและชุมชนเป็นผู้ส่งเสริมมาตั้งแต่ต้น บรรดาเยาวชนโดยเฉพาะผู้ที่เขาตั้งให้เป็น “ผู้นำชั้นเยี่ยม” ตกลงกันว่าจะถามคำถามอะไรบ้างในการออกไปสอบถามตามบ้าน  คำถามในกลุ่มเยาวชนเหล่านี้คือ บ้านคุณมีน้ำใช้หรือไม่ คุณมีสวนชุมชนหรือไม่ ครอบครัวของคุณอยู่ด้วยกันหรือไม่ เคยไม่มีอาหารรับประทานนานเกินกว่า 2 วันหรือไม่ ไมเคิลเรียนรู้โปรแกรมเอ็กเซลและพวกเยาวชนทำแบบสำรวจด้วยตัวเอง

ตอนแรกพวกเขาวางแผนจะไปสอบถามตามบ้านแค่สองสามร้อยหลัง ในเดือนสิงหาคม 2013 เยาวชน 29 รายซึ่งสวมเสื้อยืดของโครงการออกสำรวจโดยมีสมาร์ทโฟนไปด้วย เราดูเรื่องนี้อยู่ที่คาลิฟอร์เนียด้วยความประหลาดใจ เนื่องจากแผนที่ของพวกเขาเริ่มมีข้อมูลมากขึ้นและข้อมูลที่ได้ก็คือสิ่งที่บอกเล่าเรื่องราวให้ทราบ  จากที่ปรากฏให้เห็นในตอนแรก 50 จุดโดยแต่ละจุดเชื่อมโยงกับข้อมูลสำรวจ จำนวนดังกล่าวเพิ่มเป็นหลายร้อยและต่อมาเป็นหลายพัน

นี่คือข้อพิสูจน์ที่เห็นได้จากชุดข้อมูลบนแผนที่ออนไลน์อินเตอร์แอ็คทีฟว่าบ้านส่วนใหญ่ไม่มีน้ำใช้ อีกทั้งงานและอาหารก็เป็นสิ่งหายาก เยาวชนเหล่านี้ซึ่งทำงานร่วมกันโดยมีแช็ดเป็นผู้ชี้นำได้ทำหน้าที่เป็นกลุ่มที่คอยกระตุ้นชุมชน พวกเขาเต้นรำ ร้องไห้และเรียนรู้ที่จะใส่ใจซึ่งกันและกัน ต่างก็ส่งต่อความเข้มแข็งให้กันและกัน

สำหรับไมเคิล จาดัลโค แล้ว งานแผนที่ของเซาธ์วิล 7 ในตอนแรกนั้นตั้งใจให้เป็นการสร้างความหวังให้เยาวชนและชุมชน เขากล่าวว่า “สำหรับผมแล้ว การทำแผนที่ก็เหมือนการรับรู้ รู้จักปัญหาและวิธีการที่คนรับมือกับปัญหา เราสามารถทำให้คนรับรู้ได้ผ่านงานที่เราทำ ไม่ใช่แค่สิ่งที่เราสามารถช่วยพวกเขาได้เท่านั้น แต่รวมไปถึงสิ่งที่สามารถช่วยพวกเราทุกคนได้”

โครงการเผชิญกับอุปสรรคสำคัญคือคนจำนวนมากไม่ต้องการตอบคำถาม เนริสา โซอิโล ผู้นำชั้นเยี่ยมและคุณแม่อายุน้อยบอกว่าพวกตนพบว่าคนส่วนใหญ่เลิกหวังแล้ว เยาวชนเรียนรู้ว่าคนในพื้นที่จำนวนมากลงความเห็นว่าเยาวชนเหล่านี้มาจากหน่วยงานภายนอก ดังนั้น จึงควรต้องรีบแสดงให้คนในพื้นที่เห็นว่าตนเองเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนและเคยประสบปัญหาทำนองเดียวกันนี้มาก่อน เยาวชนแสดงออกว่ากระบวนการในการพบปะและสนทนากับเพื่อนบ้านจำนวนมากทำให้เรื่องเล่าเปลี่ยนแปลงไปจากโศกนาฏกรรมส่วนบุคคลเป็นความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นและชุมชน พวกเขาไม่เคยตระหนักว่ามีคนมากมายที่ต้องหิวโหย เด็กจำนวนมากถูกทอดทิ้งเพราะพ่อแม่ต้องไปหางานทำ นอกจากนี้อัตราการตายของเด็กก็อยู่ในระดับสูง สิ่งที่รับรู้มานี้ทำให้จิตใจหนักอึ้ง

พวกเขาพบว่าความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับประเด็นที่ทางชุมชนเผชิญอยู่และความเห็นอกเห็นใจที่มีต่อเพื่อนพ้องถือเป็นก้าวสำคัญในการดำเนินการ ยกตัวอย่าง เมื่อเห็นว่ามีครอบครัวน้อยมากที่จะมีสวนชุมชน พวกเขาจึงวางแผนเริ่มโครงการสวนชุมชน

แช็ดประทับใจอย่างมากเมื่อทราบถึงการดำเนินการของผู้นำเยาวชนในประเด็นต่าง ๆ เมื่อการสำรวจนำไปสู่การเปิดเผยตัวอย่างของความรุนแรงต่อผู้สูงอายุ เยาวชนก็รับหน้าที่แจ้งเจ้าหน้าที่ โรส-แอนน์ มอร์ส วัย 16 บอกว่า “ในฐานะผู้นำเยาวชน กลุ่มของเราสามารถเป็นกระบอกเสียงให้ผู้อื่น เราต้องการกู้เกียรติยศที่ถูกลักไปจากพวกเราคืนมา”

เยาวชนนำเสนอผลของโครงการในการประชุมซึ่งมีหัวหน้าของมูลนิธิหลักซึ่งทำงานในพื้นที่นั้นและนายกเทศมนตรีประจำเขต พวกเขาเขียนจดหมายด้วยข้อความอันจับใจส่งไปยังผู้มีอำนาจตัดสินใจที่คอยดูแลอยู่ บรรยายถึงความต้องการของเซาธ์วิล 7 ตามที่ได้ทราบมา และมอบซองที่มีจดหมายให้แต่ละคน พวกเขาหวังอย่างเต็มเปี่ยมว่าเรื่องราวและข้อมูลที่นำเสนอจะช่วยให้เกิดความเปลี่ยนแปลง

ในระหว่างนั้น พวกเขารู้สึกว่าต้องเร่งทำงานต่อและช่วยเผยแพร่ ไมเคิลได้รับการจ้างให้ดำเนินการฝึกอบรมสามวันที่สำนักงานใหญ่มูลนิธิคอนซูเอโลในมะนิลาด้วยเทคโนโลยี Map Your World และระเบียบวิธีการของโครงการ ดังนั้นโครงการจึงสามารถเริ่มต้นในชุมชนอื่น ๆ ในมะนิลาได้ด้วย เขาบอกว่า “งานนี้ช่วยเปิดใจพวกเราให้ลงมือทำและดำเนินการเสียตั้งแต่ตอนนี้ แทนที่จะรอจนถึงพรุ่งนี้”

 

 

ข้อมูลประกอบการเขียน
https://familylife.com.au/map-your-world/
http://mapyourworld.org/

print