เมลินดา เกตส์ ประธานร่วมของมูลนิธิบิลแอนด์เมลินดา เกตส์ (Bill & Melinda Gates) ในงานประชุมสุดยอดการวางแผนครอบครัวที่ลอนดอน ภาพโดยมูลนิธิบิลแอนด์เมลินดา เกตส์

การประชุมสุดยอดการวางแผนครอบครัวลอนดอนซึ่งจัดขึ้นในอังกฤษเมื่อเร็วๆ นี้คือสัญญาณบ่งบอกถึงความสำเร็จขนานใหญ่ โดยสามารถระดมทุนได้ถึง 2.5 พันล้านเหรียญสำหรับบริการอนามัยเจริญพันธุ์ มีการลงนามในสัญญากับพันธมิตรและประเทศต่าง ๆ เพื่อบรรลุเป้าหมายในปี 2020 และสร้างสำนึกเรื่องการดำเนินการต่อเนื่องขึ้นมาอีกครั้งให้กับภาคส่วนที่รู้สึกว่ากำลังประสบปัญหา

กว่า 400 รายของผู้บริจาค ผู้นำรัฐบาลอาวุโส รวมถึงนักกิจกรรม องค์กรอิสระ และธุรกิจจำนวนมากจากประเทศพัฒนาแล้ว มาอยู่กันพร้อมหน้าที่ลอนดอนเพื่อการประชุมสุดยอดเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม  ในโอกาสนี้มีนักพูดชั้นเลิศอย่าง ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการคนใหม่ขององค์การอนามัยโลก ขึ้นกล่าวว่าตนเองมีความตั้งใจเป็นการส่วนตัวว่าจะยืนหยัดต่อสู้เพื่อประเด็นเรื่องสุขอนามัยทางเพศและสุขอนามัยเจริญพันธุ์ที่ตนเห็นว่า “มีความจำเป็นเร่งด่วน”

มีการให้คำจำกัดความว่านี่คือการตรวจสอบความก้าวหน้าของการประชุมสุดยอดการวางแผนครอบครัวลอนดอนครั้งแรกซึ่งจัดขึ้นเมื่อห้าปีก่อนในปี 2012 โดยผู้เข้าร่วมให้คำมั่นเพื่อรับรองว่าผู้หญิงและเด็กหญิงอีกกว่า 120 ล้านคนจะสามารถเข้าถึงการวางแผนครอบครัวได้ในปี 2020 มีการขยายระยะเวลาและแก้ไขปรับปรุงข้อตกลงหลายอย่างเมื่อวันอังคาร

การประชุมสุดยอดดั้งเดิมมีการก่อตั้งสำนักงานเลขาธิการการวางแผนครอบครัว 2020 (FP2020) กระตุ้นให้เกิดความก้าวหน้าเพื่อบรรลุเป้าหมายโดยมุ่งมั่นที่จะเพิ่มการเข้าถึงการวางแผนครอบครัวใน 69 ประเทศที่มีความจำเป็นเร่งด่วนรวมถึงความต้องการที่ไม่ได้รับการตอบสนองสูงสุด ข้อมูลล่าสุดจากสถาบันกัตต์มาเคอร์ชี้ว่าผู้หญิงและเด็กหญิง 214 ล้านคนต้องการหลีกเลี่ยงหรือชะลอการตั้งครรภ์แต่ไม่สามารถเข้าถึงการคุมกำเนิดได้

เกิดความไม่แน่ใจว่าการประชุมสุดยอดประจำปีนี้จะดำเนินไปได้อย่างที่วางแผนไว้หรือไม่ หลังจากผลการเลือกตั้งที่อังกฤษ และเมื่อพิจารณาถึงบรรยากาศของความสงสัยที่มีต่อความช่วยเหลือต่างประเทศในหมู่คนอังกฤษ นี่คือสิ่งที่องค์กรเดอเว็กซ์รับรู้  กลายเป็นว่าอังกฤษไม่ใช่แค่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดเท่านั้นยังได้ปรากฏตัวในฐานะผู้บริจาคสองฝ่ายที่ใจกว้างที่สุดด้วย โดยสัญญาว่าจะให้เงินเพิ่ม 45 ล้านปอนด์ (58 ล้านเหรียญ) สำหรับการวางแผนครอบครัวทุกปีไปจนกระทั่งปี 2022  ทันย่า บาร์รอน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารขององค์กรแพลน อินเตอร์เนชั่นแนลสหราชอาณาจักร บอกว่าการตัดสินใจเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสูงสุดถือเป็น “เรื่องที่กล้าหาญอย่างมาก” และชื่นชมกระทรวงพัฒนางานระหว่างประเทศที่ “วางเงินก้อนโตลงบนโต๊ะอีกครั้งหนึ่ง”

การประชุมในครั้งนี้ได้รับคำมั่นสัญญาเรื่องเงินทุนจากประเทศอื่น ๆ ได้แก่ นอร์เวย์ เดนมาร์ก ออสเตรเลีย เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์ รวมถึงคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป มีการให้คำมั่นสัญญาเรื่องการให้ทุนสนับสนุนเป็นพิเศษสำหรับกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA) และองค์กร She Decides movement

การประชุมสุดยอดในครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่มีแรงกดดันชุมชนการวางแผนครอบครัว จากเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ดังนั้น เป้าหมายการเข้าถึงคน 120 ล้านคนให้ได้ภายในปี 2020 เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่ามีความท้าทายกว่าที่คาดหวังไว้ ในตอนนี้จึงเป็น “แค่ก้าวแรกบนหนทางสู่การเข้าถึงในระดับสากล” ในปี 2030 นั่นเอง นาตาเลีย คาเน็ม รักษาการผู้อำนวยการบริหารของ UNFPA กล่าวในพิธีเปิดการประชุมเต็มคณะ

นอกจากนี้ ยังมีการเปลี่ยนแปลงด้านประชากรอย่างมหาศาลและความท้าทายที่เพิ่มเข้ามาจากผู้ย้ายถิ่นฐานทั่วโลกจำนวนมากที่ต้องการการวางแผนครอบครัว “ขนาดหนัก” ซึ่งผู้ดำเนินโครงการพยายามจะตอบสนองให้ได้

ภาคส่วนนี้ยังคงสับสนกับการสูญเสียการสนับสนุนทางการเงินและผู้นำจากสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นผู้สนับสนุนเงินทุนสองฝ่ายที่ใหญ่ที่สุดในโลก เนื่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ตัดสินใจจะนำกฎหมายลิดรอนสิทธิสากลกลับมาใช้และยกเลิกการให้ทุนสนับสนุน UNFPA พร้อมกับหารือเกี่ยวกับข้อเสนอเรื่องการตัดงบการวางแผนครอบครัวของหน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ ให้เหลือศูนย์

เจ้าภาพร่วมของการประชุมสุดยอดครั้งนี้ คือ รัฐบาลอังกฤษ UNFPA และ มูลนิธิบิลแอนด์เมลินดา เกตส์ แสดงออกโดยชัดเจนว่าการประชุมครั้งนี้ไม่ใช่ปฏิกริยาตอบโต้เรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม สภาวะดังกล่าวในสหรัฐฯ ก็มีผลกระทบกับการประชุม ทำให้ตระหนักว่าไม่ว่าจะมีผู้บริจาคเพิ่มมากขนาดไหน แต่ช่องว่างเรื่องเงินทุนก็ยังคงอยู่

“ไม่มีใครช่วยหาเงินทุนเพื่อการวางแผนครอบครัวอย่างที่สหรัฐฯ เคยให้ได้” เมลินดา เกตส์ ประธานร่วมของมูลนิธิบิลแอนด์เมลินดา เกตส์สัญญาว่าจะให้เงินช่วยเหลือพิเศษ 375 ล้านเหรียญ อย่างไรก็ดี ผู้เข้าร่วมการประชุมก็ยังคงกระตือรือร้นที่จะอภิปรายว่าจากจุดนี้ไปจะสร้างความก้าวหน้าต่อไปอย่างไรดี องค์กรเดอเว็กซ์จึงสรุปประเด็นหลักที่สำคัญมา  4 ข้อดังนี้

มีผู้เข้าร่วมประชุมหลากหลายยิ่งขึ้น

ตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมามีการเข้าถึงผู้หญิงเพิ่มอีกเพียงแค่ 30.2 ล้านคนเท่านั้น ในสถานการณ์ที่สหรัฐฯ ลดความช่วยเหลือและการประชุมเกี่ยวกับเป้าหมายการวางแผนครอบครัว 2020 (FP2020) มีความคืบหน้าไปได้ช้านั้น ผู้เข้าร่วมประชุมกล่าวว่าพวกตนยินดีที่ได้เห็นว่ามีพันธมิตรรวมถึงประเทศและผู้บริจาคใหม่ ๆ มาเข้าร่วมด้วย

ประเทศที่เพิ่งเข้าเป็นสมาชิกได้แก่ ชาด เฮติ และเซาธ์ ซูดาน นอกจากนี้ยังมีถ้อยแถลงให้การสนับสนุนจากโบลิเวีย อียิปต์และเคอร์จิกิซสถาน พันธมิตรประชาสังคมและภาคเอกชน 19 ราย และผู้บริจาครายใหม่อีกหนึ่งรายคือ แคนาดา จูเลีย บันติ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารขององค์กรปอปปูเลชั่น เคาน์ซิลกล่าวว่า “น่าตื่นเต้นจริง ๆ ที่ได้เห็นว่ามีประเทศและพันธมิตรใหม่ ๆ เข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง นี่คือการสร้างความเคลื่อนไหวในระดับโลกอย่างแท้จริง”

อูโกชิ แดเนียลส์ หัวหน้าฝ่ายให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของ UNFPA อธิบายว่า ในขณะที่ประเทศใหม่ ๆ เหล่านี้ส่วนใหญ่เลิกให้ทุนกลางคัน คำมั่นสัญญาในทางการเมืองจะช่วยปูทางให้ผู้บริจาคและผู้ดำเนินการโดยเพิ่มการเข้าไปมีส่วนร่วมในประเทศเหล่านี้

ข่าวและความร่วมมือที่ไม่ธรรมดาปรากฏให้เห็นด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่าง ความร่วมมือระหว่างกลุ่มด้านสิ่งแวดล้อม บลูเวนเจอร์ (Blue Ventures)  และชุมชนการวางแผนครอบครัว สัญญาที่จะเพิ่มบริการเรื่องการเจริญพันธุ์ให้กับผู้อาศัยในพื้นที่ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง นาตาเลีย คาเน็ม รักษาการผู้อำนวยการบริหารของ UNFPA กล่าวสุนทรพจน์โดยพูดถึงความจำเป็นที่ “กลุ่มที่แตกต่างกัน” ควรต้องทำงานด้วยกันและร่วมมือกันเพื่อให้ได้ประสิทธภาพมากขึ้น

ต้องการอุปกรณ์และแนวทางการเข้าถึงใหม่ ๆ 

 “ไม่ใช่แค่เรื่องเงินเท่านั้น” คือ ประโยคที่มักได้ยินเป็นประจำตลอดการประชุมสุดยอด บรรดาผู้แทนต่างก็พูดว่าวิธีการทำงานที่สร้างสรรค์รวมถึงเครื่องมือและผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่จะนำมาประยุกต์ใช้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างความก้าวหน้า

สำหรับเมลินดา เกตส์ แล้ว กระบวนการมุ่งสู่เป้าหมายการวางแผนครอบครัว 2020 (FP2020) ชะลอตัวลงจนถึงปัจจุบันเนื่องจากขาดข้อมูล  อีกทั้งห่วงโซ่อุปทานยัง “ขาดสะบั้นเรียบร้อยโดยสมบูรณ์” ซึ่งก่อให้เกิด “การขาดแคลน” อุปกรณ์การคุมกำเนิดในประเทศกำลังพัฒนา

เมลินดากล่าวว่า มูลนิธิเกตส์กำลังหาวิธีจัดการกับปัญหาเหล่านี้โดยลงทุนสร้างระบบข้อมูลใหม่พร้อมกับพยายาม “บรรเทา” ปัญหาเรื่องเงินทุนสำหรับ UNFPA เพื่อให้แน่ใจว่ามีอุปกรณ์เพื่อการคุมกำเนิดแจกจ่ายได้อย่างต่อเนื่อง มูลนิธิได้ให้ทุนสนับสนุนการพัฒนาทางเลือกเพื่อการคุมกำเนิดแบบใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาคุมกำเนิดแบบฉีด (Sayana Press) ที่ฮือฮาเป็นอย่างมากและยังคงได้รับความนิยมแม้ว่าจะยังมีความกังวลก็ตาม เพราะการให้ผู้หญิงและเด็กสาวมีทางเลือกในการคุมกำเนิดมากขึ้น เป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นว่าการมีทางเลือกเพิ่มขึ้นทำให้มีการใช้งานเพิ่มขึ้น

ซี. เค. มิชรา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของอินเดียกล่าวถึงการเปิดตัวยาฉีดคุมกำเนิดเป็นครั้งแรกในหลายรัฐว่าเป็น  “การเพิ่มทางเลือก” ในการคุมกำเนิดสำหรับผู้หญิง ซึ่งจะเป็นตัวสร้างความเปลี่ยนแปลงสำคัญสำหรับประเทศเขายังกล่าวอีกว่าหากมีข้อมูลดีขึ้น รัฐบาลก็จะมุ่งให้ความสำคัญกับความพยายามในการวางแผนครอบครัวในพื้นที่ที่ได้ผลแย่มาก

UNFPA ยังประกาศว่าจะปรับปรุง “ชุดอุปกรณ์” คุมกำเนิดให้ทันสมัยเพื่อใช้ในค่ายผู้อพยพ ที่พักพิงฉุกเฉิน และสัญญาว่าจะส่งมอบทันทีภายใน 48 ชั่วโมงหากเกิดเหตุด่วนฉุกเฉิน

ทั้งนี้ UNFPA มูลนิธิเกตส์ และรัฐบาลอังกฤษร่วมกันพัฒนา “กลไกเงินทุนเพื่อการเชื่อมโยง” ซึ่งเป็นแหล่งรวมเงินทุนหมุนเวียน 80 ล้านเหรียญเพื่อเร่งกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ลดต้นทุนในการคุมกำเนิดและลดโอกาสในการเกิดกรณีไม่มีอุปกรณ์สำรอง

 ความเป็นผู้นำของประเทศท้องถิ่น

ผู้แทนจำนวนมากเน้นว่าความก้าวหน้าจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อได้รับความร่วมมือด้านการเมืองจากประเทศที่มีความต้องการมากที่สุด เจน อาเชง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของอูกันดา กล่าวระหว่างการแถลงข่าวว่า “การลงทุนลงแรงเรื่องการวางแผนครอบครัวต้องมีเรื่องของความเป็นผู้นำและการให้คำมั่นสัญญาด้วย” แต่ยอมรับว่าบางครั้งประเทศในแถบแอฟริกาไม่ได้มองเรื่องสุขอนามัยการเจริญพันธุ์เป็นเรื่องการลงทุนเนื่องจาก “ต้องใช้เวลากว่าจะเห็นผล” เธอบอกว่า ควรจะต้องมีคำอธิบายสำหรับกรณีด้านเศรษฐกิจอย่างจริงจัง ซึ่งในงานนี้ ธนาคารโลกเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมโต๊ะกลมที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแปดรายจากประเทศพัฒนาแล้วเข้าร่วมก่อนจะมีการประชุมสุดยอดหนึ่งวัน การที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเข้าร่วมจำนวนมากเป็นสัญลักษณ์แสดงให้เห็นว่าสุดท้ายแล้วก็มีการเปลี่ยนแปลงทัศนคติ

อย่างไรก็ตาม อาเชงกล่าวว่ากรณีของการวางแผนครอบครัวต้องทำโดยคำนึงถึงผู้นำทางศาสนาและวัฒนธรรมจำนวนมากเพื่อ “ดึงพวกเขาให้เข้าร่วม จะได้ตระหนักถึงสิ่งต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องทำหากต้องการส่งเสริมให้เยาวชนของเราเจริญก้าวหน้าและผู้หญิงของเราก้าวถึงศักยภาพสูงสุด” เธอกล่าว ลอยส์ ควัม ประธานกรรมการบริหารของพาธไฟน์เดอร์ ขานรับและตั้งข้อสังเกตว่าเสียงจากทางฝั่งผู้นำศาสนาและผู้นำชนเผ่าหายไปจากการประชุมสุดยอด

กุญแจสำคัญคือเปลี่ยนพลังให้เป็นการลงมือทำ

บันติ้งและคนอื่นบอกกับองค์กรเดอเว็กซ์ว่าพวกตนคาดหวังความก้าวหน้าที่เพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอินเดีย ทั้งนี้พิจารณาจากการยอมรับจากประเทศต่าง ๆ และบรรดาผู้บริจาค วิธีการและแนวทางเข้าถึงแบบใหม่ที่มี รวมถึงความเข้าใจต่ออุปสรรคของความก้าวหน้าดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่เห็นว่าการประชุมสุดยอดครั้งนี้ขาดการอภิปรายและการวางแผนอย่างเป็นรูปธรรมว่าจะนำถ้อยแถลงที่ตรงไปตรงมามาปฏิบัติได้อย่างไร

“ฉันหวังว่าจะมีเวลาให้เวทีแสดงความคิดเห็น การอภิปรายแบบบูรณาการและการพูดคุยอย่างจริงจังว่าเราจะไปไหนต่อกันดี พลังและคำสัญญาจะถูกเปลี่ยนให้เป็นการกระทำและผลที่เกิดขึ้นจะเป็นข้อพิสูจน์อย่างแท้จริงของการประชุมสุดยอดดังกล่าว” คัตยา อิเวอร์เซน ประธานกรรมการบริหารองค์กรวีเมน ดีลิเวอร์กล่าว

แดเนียลส์แห่ง UNFPA พูดถึง “ส่วนที่ยากที่สุดคือการดำเนินการ” และแม้ปัจจุบันเราจะ “รู้ว่าจะทำอะไร ทำอย่างไรและต้นทุนเท่าไหร่” อุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็ยังคงเป็น “ทัศนคติ” โดยเฉพาะในกลุ่มรัฐบาลและผู้นำชุมชนซึ่งส่วนใหญ่แล้วยังคงเป็นผู้ชาย

ผู้เข้าร่วมงานจำนวนมากบอกกับองค์กรเดอเว็กซ์ถึงความรู้สึกว่าการอภิปรายเรื่องการเปลี่ยนทัศนคติในหมู่ผู้ชายและเด็กผู้ชายเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเร่งด่วนกว่านี้ในการประชุมสุดยอด หลายคนกล่าวว่าการให้ข้อมูลกับกลุ่มนี้มีความสำคัญมากเนื่องจากผู้ชายเป็นผู้ควบคุมการเข้าถึงการวางแผนครอบครัวและพวกเขาคือผู้ใช้วิธีคุมกำเนิดที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด นั่นคือ ถุงยางอนามัย

บาร์รอน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารขององค์กรแพลน อินเตอร์เนชั่นแนลสหราชอาณาจักร บรรยายถึงความต้องการที่จะพูดเรื่องความพึงพอใจ เนื่องจากการอภิปรายเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน เน้นไปที่ความรุนแรงบนฐานเพศภาวะ เธอบอกว่าการมุ่งเน้นดังกล่าวเป็นสิ่งที่ “เข้าใจได้” เมื่อคำนึงถึงว่าความรุนแรงบนฐานเพศภาวะยังคงเป็น “ปัญหาน่าสะพรึง” แต่เธอเตือนว่า มีอันตรายจากการนำอภิปรายเรื่องการวางแผนครอบครัวไปไว้ใน “มุมแห่งการรักนวล”

ทั้งนี้บาร์รอนกล่าวว่า การวางแผนครอบครัวจำเป็นต้องอภิปรายถึงเรื่อง “ความพึงพอใจ” และ “การมีเพศสัมพันธ์อย่างเต็มใจและมีความสุข” ที่ทั้งผู้หญิงและเด็กสาววัยรุ่นต่างก็ทำได้จริง

 

ที่มา https://www.devex.com/news/highlights-from-the-london-family-planning-summit-90666

print