นักศึกษาสก๊อตแลนด์ร่วมสนับสนุนกฎหมายใหม่ต่อต้านการนำภาพลับส่วนตัวของผู้อื่นไปโพสต์ออนไลน์เพื่อแก้แค้น ในชื่อแคมเปญ 

ซาราห์-เจน โลเธียน, จอร์แดน เดอร์ม็อตต์, เอมิลี แม็คอินทอช โรเบิร์ต, โรเบิร์ต คิลเมอร์รี และ เปาโล ทีซี ร่วมกันแสดงจุดยืนสนับสนุนการออกกฎหมายใหม่ที่ช่วยให้ดำเนินคดีได้ง่ายขึ้นเมื่อมีผู้แชร์ภาพลับส่วนตัวของผู้อื่นโดยไม่ได้รับการยินยอม

อันเนื่องมาจากการปรับปรุงกฎหมายใหม่ว่าด้วยการก่ออาชญกรรมและการคุกคามทางเพศของสก๊อตแลนด์ที่มีผลบังคับใช้เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2017 ทำให้ผู้ที่ข่มขู่ว่าจะเผยแพร่ภาพลับส่วนตัวไม่ว่าจะในรูปของภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวโดยไม่ได้รับการยินยอมจากเจ้าของภาพ จะถูกปรับและจำคุกเป็นเวลา 5 ปี

การเผยแพร่ภาพลับส่วนตัวของผู้อื่นเพื่อแก้แค้นถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายทั้งในอังกฤษและเวลส์ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา และเมื่อต้นปี 2017 ก็มีการออกกฎหมายเรื่องพฤติกรรมคุกคามและอันตรายทางเพศของสกอตแลนด์ (Abusive Behaviour and Sexual Harm (Scotland) Act) ซึ่งระบุว่าการแชร์สื่อส่วนตัวโดยปราศจากความยินยอมถือเป็นอาชญากรรม และตอนนี้ก็รวมความผิดเรื่องการข่มขู่ว่าจะเอาภาพไปแชร์ การถ่ายทำหรือถ่ายภาพบุคคลอื่นในสถานการณ์ที่ใกล้ชิด ซึ่งรวมถึงภาพที่ถ่ายในที่ส่วนตัวที่มีคนเปลือยกายหรือสวมใส่เฉพาะในชุดชั้นในหรือภาพที่แสดงให้เห็นว่ามีส่วนร่วมในการกระทำทางเพศ

กฎหมายนี้ต้องการแก้ไขปัญหาที่เพิ่มขึ้นจากการเข้าถึงอุปกรณ์ต่างๆ เช่น สมาร์ทโฟน ซึ่งทำให้ภาพและวิดีโอที่ถ่ายทำเป็นส่วนตัวสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

นักศึกษากลุ่มหนึ่งจึงออกมาเคลื่อนไหวเพื่อสนับสนุนโดยจัดทำโครงการรณรงค์สร้างจิตสำนึกสาธารณะเพื่อให้เห็นผลที่จะตามมาจากการแชร์ภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวที่เป็นภาพลับส่วนตัวของแฟนปัจจุบันหรือแฟนเก่าโดยไม่ได้รับอนุญาตว่าเป็นอย่างไร โดยจัดทำแคมเปญในชื่อ   และเผยแพร่วิดิโอเพื่อสร้างความตระหนักให้แก่วัยรุ่นถึงผลที่จะเกิดขึ้นจากการแชร์ภาพ

วัยรุ่นที่สนับสนุนโครงการรณรงค์นี้กล่าวในการเปิดตัวแคมเปญว่า  “เวลาคนเลิกกัน ก็เชื่อว่าไม่เป็นไร ตอนนี้ความสัมพันธ์จบแล้ว  คนก็แค่ส่งต่อรูป เรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวผมโดยตรง แต่เคยเกิดขึ้นกับเพื่อน ๆ มาก่อน” จอร์แดน เดอร์ม็อตต์ บอกว่า “ภาพเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ในโลกออนไลน์ที่ไหนสักแห่งตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็นอีกห้าปีหรือสิบปีข้างหน้า ถ้าคุณพยายามจะหางาน เรื่องนี้อาจจะทำให้คุณหางานได้ยากมาก”

ไมเคิล แมทธีสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของสกอตแลนด์กล่าวว่า “เทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้เรามีศักยภาพในการเชื่อมโยงหรือติดต่อกับเพื่อนและคนที่เรารักได้ทั่วโลก รวมถึงเปิดโอกาสอันน่ามหัศจรรย์ให้ด้วย ขณะเดียวกันขอบเขตในการเข้าถึงแปลว่าหากมีการนำเทคโนโลยีไปใช้ในทางที่ผิด โดยนำไปขู่ ละเมิดหรือเปิดเผยผู้อื่นในทำนองนี้ ผลกระทบที่เกิดขึ้นอาจสร้างความเสียหายอย่างมหาศาล สก๊อตแลนด์จะไม่ยอมให้มีการแสดงพฤติกรรมขู่เข็ญและบงการดังกล่าวเด็ดขาด ดังนั้น หากใครข่มขู่ว่าจะแชร์ภาพโดยปราศจากความยินยอมจะถือว่าเป็นการแชร์โดยจงใจอย่างแท้จริง” เขากล่าวว่าอัตราโทษสูงสุดสะท้อนให้เห็นว่านี่คืออาชญากรรมร้ายแรง

มาร์ชา สกอตต์ ประธานองค์กร Scottish Women’s Aid ซึ่งได้ทำการสำรวจออนไลน์เกี่ยวกับเรื่องการแชร์ภาพและพบว่ากว่าครึ่งหนึ่งของผู้ที่ตอบแบบสำรวจมีประสบการณ์เกี่ยวกับการข่มขู่ผู้อื่นว่าจะแชร์ภาพลับส่วนตัว “การเผยแพร่ภาพลับเพื่อการแก้แค้น ที่จริงแล้วไม่ใช่เรื่องของการแก้แค้น แต่นี่คือเรื่องของอำนาจ การควบคุมและการสร้างความอัปยศอดสูต่างหาก”

กอร์ดอน แมคเครดี ผู้กำกับการฝ่ายสืบสวนของตำรวจสกอตแลนด์ กล่าวว่า “การข่มขู่และผลกระทบจากการแชร์ภาพหรือวิดีโอส่วนตัวเป็นเรื่องสำคัญมาก ผลที่ได้อาจทำให้ผู้ตกเป็นเหยื่อท้อใจและส่งผลต่อครอบครัว การงานและชีวิตทางสังคม ซึ่งในหลาย ๆ กรณีไม่สามารถแก้ไขได้ นี่คือการทรยศความไว้วางใจและตอนนี้ถือว่าผิดกฎหมายด้วย”

แซนดี ไบรด์ลีย์ ประธานองค์กร Rape Crisis Scotland กล่าวว่า “คนควรจะต้องรู้ว่านี่คืออาชญากรรมและถ้าพวกเขาแชร์หรือขู่ว่าจะแชร์รูปภาพ โดยไม่ได้รับความยินยอม พวกเขาควรต้องถูกลงโทษ”

print