แม้จะเป็นปี 2017 และอเมริกาเป็นที่รู้จักในฐานะ “ประเทศทรงอิทธิพลที่สุดในโลก” แต่ก็ควรใส่หมายเหตุว่าผู้คนยังไม่สามารถควบคุมชีวิตตนเองได้อย่างแท้จริง เรื่องหนึ่งที่เห็นชัดเจนคือการให้ความรู้เรื่องเพศสัมพันธ์  ยังไม่มีการสอนแบบที่เป็นเพศวิถีศึกษาอย่างทั่วถึงทั้ง 50 รัฐปัจจุบัน มีไม่กี่รัฐที่กำหนดให้โรงเรียนต้องจัดหลักสูตรภาคบังคับวิชาเพศศึกษา  จึงไม่น่าแปลกใจที่สหรัฐฯ มีอัตราการตั้งครรภ์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นสูงสุดในกลุ่มประเทศร่ำรวย

ตามที่องค์กร ThinkProgress บอก “เราใช้เงินเป็นพันล้านเหรียญไปกับการให้ความรู้ผิดๆ เรื่องเพศกับวัยรุ่นอเมริกัน”  สถิติเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องน่าภูมิใจแต่ควรจะกระตุ้นให้เกิดการใส่ใจ นวัตกรรม และการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ด้านวิธีการสอนเรื่องอนามัยการเจริญพันธุ์ ให้เยาวชน

‘Real Talk’ คือผลงานจากความคิดสร้างสรรค์ของคริสตินา ลีออส (สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดและนักศึกษาปริญญาเอก) ลิซ เฉิน (สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันและกำลังศึกษาปริญญาเอกด้านพฤติกรรมสุขภาพ)  และวิชี่ จักกานนาธาน ( ว่าที่นักศึกษาปริญญาโทบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยเยลและปริญญาตรีวิศวกรรมไฟฟ้าจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันและสแตนฟอร์ด)ทั้งสามคนร่วมกันก่อตั้ง MyHealthEd Inc องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรซึ่งมุ่งมั่นจะเปลี่ยนแปลงการให้ความรู้เรื่องสุขภาพทางเพศสำหรับวัยรุ่นโดยใช้เทคโนโลยี แอพ ‘Real Talk’ คือผลิตภัณฑ์แรกของพวกเธอ

วิชี่และลิซเจอกันระหว่างทำงานในโครงการ Teach for America ที่จะส่งผู้สำเร็จการศึกษาที่มีความสามารถพิเศษไปตามโรงเรียนที่มีงบน้อยทั่วประเทศ ทั้งสองไปอยู่ในชั้นเรียนของรัฐนอร์ธ แคโรไลนาและพบเห็นวัยรุ่นตั้งครรภ์ทั้งที่มีอายุเพียง 15 หรือ 16 ปีบ่อยมาก ทั้งคู่แปลกใจว่าทำไมข้อมูลเรื่องเพศสัมพันธ์ถึงขาดแคลนและตัดสินใจว่าต้องลงมือทำอะไรสักอย่างในเรื่องนี้ และนั่นทำให้เกิดแอพพลิเคชันใหม่ Real Talk ที่จะใช้งานได้ในเร็วๆ นี้เพื่อรับมือกับปัญหาการให้ความรู้เรื่องเพศแบบไม่มีเป้าหมาย โดยนำข้อมูล (และอำนาจ) มาใส่ในมือวัยรุ่น

ในการให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Smithsonianmag.com พวกเธอบอกว่าผลตอบรับที่ได้จากนักเรียนค่อนข้างน่าตกใจเลยทีเดียว “วิชี่กับฉันคุยกับนักเรียนทำให้รู้ว่าการที่สุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญรองจากการให้ความรู้ทางกายภาพ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่เร่งด่วนในโรงเรียนเลย การขาดแคลนข้อมูลครบวงจรหรือครูที่เต็มใจจะคุยเรื่องเพศสัมพันธ์อย่างเปิดเผยเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ตามปกติ เนื่องมาจากการตีตราทางวัฒนธรรม บางคนรู้สึกอึดอัดถ้าต้องตอบคำถาม หรืออภิปรายหัวข้อที่เกี่ยวพันกับศาสนา” ลิซาเสริม

ในที่สุดพวกเขาก็จับมือกับคริสตินา ลีออสและตัดสินใจว่าวิธีที่ดีที่สุดในการเผยแพร่ความรู้ในหมู่วัยรุ่นคือการให้ความรู้ผ่านแอพที่ไม่ได้มีแค่ข้อมูลการดูแลสุขภาพทางเพศ แต่จะมีเรื่องราวจากวัยรุ่นที่อยากแบ่งปันกับเพื่อน

นิตยสาร Smithsonian Mag รายงานว่าจนถึง ณ ขณะนี้พวกเขาได้รับเงินช่วยเหลือ 325,000 เหรียญจากสำนักงานสุขภาพวัยรุ่นของกระทรวงบริการด้านสุขภาพและมนุษย์ และเงินทุน 25,000  เหรียญจากรางวัลผู้ประกอบการนักศึกษามหาวิทยาลัยเยล

แอพ Real Talk ตั้งเป้าหมายผู้ใช้ว่าเป็นวัยรุ่นระดับมัธยมขึ้นไป การศึกษาวิจัยของผู้ก่อตั้งช่วยให้เห็นถึงความต้องการเข้ามามีส่วนร่วมตั้งแต่ต้น โดยพูดคุยกับนักเรียนกว่า 300 รายถึงประสบการณ์เรื่องเพศในชีวิตจริงรวมถึงคำถามของนักเรียนเหล่านี้ จนกระทั่งได้ความคิดว่ากลุ่มเป้าหมายอยากเห็นอะไรในแอพบ้าง

เหตุผลในการเน้นย้ำการเล่าเรื่องเปรียบเทียบกับข้อเท็จจริงเท่านั้น  คือการที่วัยรุ่นได้อ่านเรื่องราวของคนที่อยู่ในสถานการณ์คล้ายคลึงกับตนจะทำให้รู้สึกอึดอัดน้อยกว่า และรู้สึกสบายใจมากขึ้นที่ได้รู้ว่าคนนั้นจะไม่พูดจาดูถูกตน

“มีการวิจัยศาสตร์การพัฒนาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าสมองวัยรุ่นจะนึกเรื่องข้อเท็จจริงและสถิติได้ค่อนข้างลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่มีการกระตุ้นทางอารมณ์สูง แต่จะนึกเรื่องราวต่างๆ ออกได้ง่ายกว่า” คริสตินาบอก นอกจากข้อมูลเกี่ยวกับการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ และพัฒนาการด้านร่างกายแล้ว วัยรุ่นส่วนใหญ่ต้องการพูดคุยเรื่องอื่น เช่น อัตลักษณ์ทางเพศ แสดงให้เห็นว่านี่คือแพล็ตฟอร์มทรงคุณค่าสำหรับวัยรุ่นในการหาที่ปลอดภัยเพื่อพูดคุยประเด็นจริงจังโดยไม่ถูกตัดสิน

แอพ ‘Real Talk’สามารถเข้าถึงได้โดยใช้สัญญาณไว-ไฟของโรงเรียนและมีบทความมากมายที่สามารถอ่านได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต พวกเขาคาดหวังว่าผลลัพธ์อย่างหนึ่งที่ได้จากแอพนี้คือการลดอัตราการตั้งครรภ์ของวัยรุ่น  นี่คือเหตุผลว่าทำไมโครงการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นและการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์แห่งชาติจึงได้สนับสนุนแอพดังกล่าว

ผู้ให้ความรู้เรื่องเพศควรหาวิธีเข้าถึงวัยรุ่นด้วยการเล่าเรื่องของกลุ่มคนวัยเดียวกันให้มากขึ้น เนื่องจากแนวทางดังกล่าวสามารถช่วยเปลี่ยนวิธีการที่เยาวชนเรียนรู้เรื่องสุขอนามัยทางเพศได้ เช่น ในอังกฤษ โรงเรียนพยายามจะใส่วิธีการดังกล่าวลงไปในหลักสูตรการเรียนการสอนเรื่องเพศ เนื่องจากตระหนักว่าวัยรุ่นได้รับข้อมูลครบถ้วนดีกว่าเพื่อเข้าใจสถานการณ์โดยทั่วไปว่าการแสดงออกถึงเพศวิถีและสิ่งที่ทำให้รู้สึกดีในวัฒนธรรมทุกวันนี้เป็นอย่างไร ดังนั้น การสอนเพศวิถีศึกษาไม่ใช่แค่การสอนให้รู้เรื่องทางภายภาค ชีววิทยา การตั้งครรภ์หรือการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เท่านั้น แต่ต้องครอบคลุมถึงการสอนเรื่องการยินยอมและตระหนักว่าสื่อสังคมออนไลน์มีบทบาทสำคัญในการกลั่นแกล้ง รังแก ล่วงละเมิดทางเพศและวัฒนธรรมการส่งข้อความหรือภาพที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศผ่านทางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (sexting) เทคโนโลยีสามารถรับบทบาทในการให้ข้อมูลและเสริมสร้างพลังให้แก่วัยรุ่นได้

“เราพูดถึงเรื่องซึ่งถ้าจะพูดให้ครอบคลุมทั้งหมดภายในเวลาเรียนที่จำกัดคงเป็นไปได้ยาก แต่เรื่องเหล่านี้สำคัญกับเยาวชนจริง ๆ  เช่น การส่งข้อความหรือภาพที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศผ่านทางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (sexting) และสื่อลามก เราต้องการเปลี่ยนขนบและทัศนคติ” เคิร์สเตน มิทเชล ผู้นำโครงการในสก็อตแลนด์ซึ่งสนับสนุนโดยรัฐบาลและองค์กรสุขภาพให้เงินสนับสนุนการสำรวจวิธีให้ความรู้ระหว่างกลุ่มคนวัยเดียวกัน

แนวคิดทั่วไปคือการให้ความรู้ระหว่างกลุ่มคนวัยเดียวกันควรกระทำควบคู่ไปกับสิ่งที่ครูนำเสนอในห้องเรียน แต่ไม่ใช่การนำมาแทนที่ กองทุนการกุศลชื่อ Sexpression ซึ่งนำโดยนักเรียนจัดสัมนาเชิงปฏิบัติการเรื่องเพศในโรงเรียน  กองทุนนี้กล่าวว่าสำหรับการแลกเปลี่ยนคุณค่าเรื่องเพศโดยกลุ่มคนวัยเดียวกันจัดว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าครู

“การให้ความรู้กันเองในกลุ่มคนวัยเดียวกันทำให้ได้มุมมองที่มีคุณค่าเฉพาะตัว ทั้งยังสามารถส่งเสริมให้เยาวชนเข้ามามีส่วนร่วมได้อย่างแท้จริง  กลุ่มคนวัยเดียวกันยังสามารถเข้าใจถึงประเด็นปัญหาปัจจุบันที่มีผลต่อเยาวชนได้อีกด้วย ยกตัวอย่าง หัวข้อเรื่องการส่งข้อความหรือภาพที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศผ่านทางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (sexting) สารสำคัญที่เราต้องการเผยแพร่ให้เข้าใจ คือ เรื่องความยินยอม ความปลอดภัยและการคุ้มครองไม่ให้มีการแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศ” เจนนิเฟอร์ ดิงกรา นักศึกษามหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอนและกรรมการจากภายนอกของกองทุนกล่าว

แอพอย่าง ‘Real Talk’ สามารถทะลายกรอบทั่วอเมริกาและเปิดเวทีให้วัยรุ่นได้สร้างสายสัมพันธ์และเรียนรู้เกี่ยวกับสุขอนามัยทางเพศในแบบใหม่ ทำให้เห็นได้ชัดว่าต้องเปลี่ยนการเรียนการสอนและเผยแพร่ข้อมูลความรู้เรื่องเพศ  การให้อำนาจในมือของเยาวชนสามารถเป็นแนวหน้าได้อย่างดีในการทลายสิ่งกีดขวางที่ตั้งขึ้นโดยสถาบันอำนาจเก่าแก่ เราแทบจะอดใจไม่ไหวในการรอดูผลจากแอพ ‘Real Talk’ เมื่อมีการเปิดตัว

ใครสนใจอยากทดลองใช้ Real Talk เข้าไปลงทะเบียนได้แล้ววันนี้ที่นี่  

ที่มา http://girltalkhq.com/new-female-founded-app-real-talk-set-bring-comprehensive-sex-education-teens/

print

Leave a Reply