เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติช่วยให้นักเรียนผู้พิการทางสายตาเข้าถึงการให้ความรู้เรื่องเพศครบวงจรเป็นครั้งแรก

ภาพจาก BENETECH

ผู้สนับสนุนและนักวิจัยร่วมมือกันสร้างรูป 3 มิติกว่า 18 ชิ้นเพื่อจำลองลักษณะของอวัยวะเพศในสภาวะตื่นตัวตามช่วงต่าง ๆ มีตั้งแต่อวัยวะเพศชายที่ยังไม่แข็งตัวไปจนกระทั่งถึงช่องคลอดที่ขยายออก เพ่ือให้นักเรียนรับรู้ด้วยการ “สัมผัส” เพื่อทำความเข้าใจระหว่างเรียนเรื่องสุขอนามัยทางเพศ

แบบจำลองเหล่านี้อาจดูเหมือนไม่เหมาะสมที่จะนำไปใช้ (ไม่ต้องพูดถึงว่าอาจไม่เหมาะกับโรงเรียน) แต่ก็ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญสำหรับนักเรียนผู้พิการทางสายตาที่ต้องเรียนรู้เรื่องสุขอนามัยทางเพศผ่านการสอนด้วยวาจาเพียงอย่างเดียว

แบบจำลอง 3 มิติคือแบบจำลองเพียงอย่างเดียวที่เหมาะกับผู้พิการทางสายตา

ชั้นเรียนเรื่องเพศศึกษาโดยรวมมักอาศัยวิดีโอน่าเบื่อและภาพนิ่งประกอบ ซึ่งนอกจากไม่ส่งผลดีต่อนักเรียนทั้งหลายแล้ว ยังเป็นปัญหาโดยเฉพาะกับนักเรียนที่เป็นผู้พิการทางสายตาอีกด้วย

“วิธีสอนแบบเดิมๆ ไม่เหมาะสำหรับนักเรียนผู้พิการทางสายตา เพราะพวกเขาดูภาพและวิดีโอไม่เห็น” ดร. เกย์เลน แคพเพอร์แมน ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยนอร์เธิร์น อิลลินอยส์ ผู้มีส่วนร่วมในโครงการนี้บอกกับเว็บ Mashable ทางอีเมล์

ร้อยละ 61 ของผู้ใหญ่ที่มองไม่เห็นหรือเห็นเพียงเลือนรางบอกว่าสภาพการมองเห็นของตนส่งผลด้านลบต่อวิธีการเข้าร่วมเพื่อให้ความรู้เรื่องเพศ

ผู้สนับสนุนและนักวิจัยของเบเนเทคซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่เชี่ยวชาญเรื่องเทคโนโลยีเพื่อสังคม ตั้งเป้าที่จะแก้ไขช่องว่างดังกล่าวโดยสร้างแบบจำลองอวัยวะเพศชายและเพศหญิงแบบต่าง ๆ กันขึ้นมา

“แบบจำลอง 3 มิติคือแบบจำลองเพียงประเภทเดียวที่เหมาะสมกับผู้พิการทางสายตา” แคพเพอร์แมนบอก “คนจำนวนมากเชื่อว่าถ้ามีภาพอวัยวะเพศแบบสองมิติซึ่งมีเส้นนูนให้สัมผัส ผู้พิการทางสายตาก็จะสามารถเข้าใจข้อมูลได้ แต่ในทางปฏิบัติ ภาพสองมิติไม่เหมาะกับผู้พิการทางสายตา” แบบจำลองเหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำลายกำแพงอุปสรรคในการให้ความรู้เรื่องเพศศึกษากับเด็กที่พิการทางสายตาเท่านั้น ยังสามารถนำมาใช้สอนเด็กที่ไม่มีปัญหาในการมองเห็นได้ด้วย

สุดท้ายแล้วเป้าหมายของโครงการคือให้ไฟล์สำหรับพิมพ์ภาพ 3 มิติแบบไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับครู ในกรณีนี้เขตการศึกษาเพียงแต่สนับสนุนการเงินสำหรับวัสดุอุปกรณ์และเครื่องพิมพ์สำหรับสร้างแบบจำลองเท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากคาดการณ์ว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะกลายเป็นองค์ประกอบหลักสำหรับโรงเรียน เมื่อเขตการศึกษามีเครื่องพิมพ์ การพิมพ์งาน 3 มิติจะเป็นวิธีการที่ใช้ทุนต่ำในการสร้างแบบจำลองสำหรับการเรียนการสอนในชั้นเรียน ถือว่าเหมาะสมมากสำหรับโรงเรียนที่มีงบน้อย

มีนักเรียนพิการทางสายตาเข้าเรียนในโรงเรียนเดียวกับกับนักเรียนที่มองเห็นได้ปกติถึงร้อยละ 90 ซึ่งถือว่ามีจำนวนสูง พวกเขาพึ่งพาบทเรียนที่มีการดัดแปลงเพื่อเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างเต็มที่  แต่ทั้งนี้มีนักเรียนผู้พิการทางสายตาเพียงแค่ 61,700 คนในสหรัฐ ขณะเดียวกัน แบบจำลองเพื่อการค้ารูปอวัยวะเพศที่มีในท้องตลาดต้องใช้เงินถึง 500 เหรียญต่อชิ้น โรงเรียนที่ได้งบประมาณน้อยอาจลังเลถ้าต้องซื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีนักเรียนผู้พิการทางสายตาแค่หยิบมือเดียวที่จะเข้ามาเรียนในเขตการศึกษานี้

สำหรับการพัฒนาแบบจำลองตั้งต้น เบเนเทคจับมือเป็นพันธมิตรกับไลท์เฮาส์ ฟอร์ เดอะ ไบลนด์ ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร และมหาวิทยาลัยนอร์เธิร์น อิลลินอยส์ โดยนำแบบจำลองมาทดสอบกับนักศึกษาที่เป็นผู้พิการทางสายตาเป็นครั้งแรก โครงการนี้ได้รับทุนเต็มจำนวนจากผู้บริจาคผู้ไม่ประสงค์จะออกนามของเบเนเทค

แบบจำลองดังกล่าวปัจจุบันอยู่ในระยะที่สองของโครงการนำร่อง ฤดูใบไม้ผลินี้แบบจำลองดังกล่าวจะออกมาให้นักเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลายซึ่งเป็นกลุ่มประชากรเป้าหมายได้สัมผัส

เมื่อสิ้นสุดปีการศึกษา 2017 นักวิจัยหวังว่าจะได้รับทราบผลตอบรับจากนักเรียนเกี่ยวกับแบบจำลองตั้งต้นในปัจจุบัน จากนั้นจะได้วางจำหน่ายไฟล์พร้อมคำแนะนำในการพิมพ์โดยละเอียดสำหรับการใช้ในชั้นเรียน

เบเนเทควางแผนจะให้แบบจำลองที่พิมพ์เสร็จเรียบร้อยแล้วเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับโรงเรียนที่ไม่มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยคิดค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่าแบบจำลองเพื่อการค้ามาก

“เรามีความหวังว่าแบบจำลองเหล่านี้จะเป็นอุปกรณ์การเรียนการสอนทรงประสิทธิภาพสำหรับครูในการสื่อเรื่องเพศศึกษาแบบที่ได้ผลกับนักเรียนที่พิการทางสายตาและมีปัญหาในการมองเห็น” ดร. ลิซา เวเดอร์ส เวิร์น ผู้จัดการโครงการด้านการศึกษาและพันธมิตรขององค์กรเบเนเทคกล่าว

 

แปลจาก http://mashable.com/2017/01/26/3d-printed-sex-ed-blind-students/?utm_campaign=Contact+Quiboat+For+More+Referrer&utm_medium=twitter&utm_source=quiboat#vSmfc3Zvfsqi

print

Leave a Reply