“คนพิการถือเป็นสิ่งต้องห้ามและเพศวิถีก็เป็นเรื่องต้องห้ามเช่นกัน ไม่มีใครพูดเรื่องนี้แบบจริงจัง แต่สิ่งทีผมเผชิญคือเป็นทั้งผู้พิการและมีความต้องการทางเพศ เป็นหัวข้อต้องห้ามทั้งสองเรื่อง” โทมาชบอก

โทมาช พิก วัยยี่สิบเจ็ด ก็เหมือนชายหนุ่มวัยเดียวกันที่ชอบออกเที่ยวกับเพื่อนและนัดเจอสาว ๆ แต่การมีเพศสัมพันธ์สำหรับเขาเป็นเรื่องซับซ้อน เพราะเขาป่วยด้วยโรคทางประสาทวิทยาซึ่งพบได้ไม่บ่อยนักคือ โรคกล้ามเนื้อเสียการประสานงานแบบเฟรดริก ส่งผลให้เกิดปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหวทำให้จำเป็นต้องนั่งรถเข็นในช่วงหกปีที่ผ่านมา แม้ว่าเขาปรารถนาจะใช้ชีวิตให้เต็มที่ตามความต้องการ แต่ก็โดนสาว ๆ ปฏิเสธ แถมโสเภณีก็ลังเลที่จะมีอะไรด้วย

นี่คือสาเหตุว่าทำไมเขาถึงเข้าร่วมโครงการสิทธิในการมีเพศสัมพันธ์ซึ่งส่งเสริมการให้ความช่วยเหลือทางเพศสำหรับผู้พิการทางร่างกายในสาธารณรัฐเช็ก ก่อให้เกิดปฏิกริยาร้อนแรงในสังคมที่ปกติแล้วเปิดใจกว้างและการค้าประเวณีส่วนใหญ่เป็นเรื่องถูกกฎหมาย

 รอสคอส เบซ ริซิกา  มีความหมายว่า สุขไร้เสี่ยง ทำหน้าที่คัดเลือกผู้หญิงห้าคนมารับการฝึกให้ทำหน้าที่ผู้ให้ความช่วยเหลือทางเพศแก่ผู้พิการได้มีโอกาสค้นหาเพศวิถีและเติมเต็มความปรารถนาทางเพศของพวกเขา บริการของพวกเธอได้รับการรับรองจากกระทรวงมหาดไทยของสาธารณรัฐเช็ก ผู้ให้ความช่วยเหลือทางเพศส่วนใหญ่เคยเป็นโสเภณีมาก่อน แต่ไม่จำเป็นว่าพวกเธอจะต้องมีเพศสัมพันธ์กับลูกค้าผู้พิการเสมอไป

วลาดานา อ็อคสเตโนวา จากเมืองปรากคือหนึ่งในผู้ช่วยที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว เธอเคยเต้นรำในไนท์คลับและมีเพศสัมพันธ์แลกเงินเพื่อหาเลี้ยงตัวเองและลูก แต่ในฐานะผู้ให้ความช่วยเหลือทางเพศ เธอไม่จำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์  “ฉันใช้การสัมผัส การโอบกอด และการนวดเพื่อเปิดทางพลังทางเพศของลูกค้า” เธอบอก วลาดานาเสริมว่าแม้จะพิการทางร่างกายแต่ทุกคนก็สามารถสัมผัสความสุขภายในได้เมื่อเชื่อมโยงกับเพศวิถีของตน

การบริการพร้อมผู้ให้ความช่วยเหลือทางเพศมีค่าใช้จ่ายรวม 1,200 เช็กคราวน์ (45 ยูโร) สำหรับหนึ่งชั่วโมง ราคานี้ค่อนข้างสูงทีเดียวแต่วลาดานาก็มีตารางงานที่ยุ่งมาก แม้ว่าลูกค้าส่วนใหญ่ของเธอจะเป็นผู้ชาย แต่ก็มีผู้หญิงติดต่อมาด้วยเช่นกัน

เราตระหนักว่าคนเหล่านี้จะมีความสุขมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมหากมีใครบางคนข้างกาย คนที่สามารถอยู่ด้วยกันและให้ประสบการณ์ในเรื่องความต้องการทางเพศได้ และที่วิเศษสุดก็คือพวกเขาจะไม่จำเป็นต้องมีผู้ให้ความช่วยเหลือทางเพศอีก” ลูซี ซิโดวา นักจิตบำบัดของเฟรยา (Freya) กล่าว เฟรยาคือองค์กรที่ดำเนินการโครงการผู้ให้ความช่วยเหลือทางเพศสำหรับคนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาหรือกายภาพ หรือทั้งสองอย่างรวมกัน

เฟรยา คือ องค์กรพันธมิตรของโครงการผู้ให้ความช่วยเหลือทางเพศของยุโรป ซึ่งมีภารกิจเพื่อ “แสดงให้เห็นว่าผู้พิการมีสิทธิในการที่จะมีประสบการณ์ทางเพศและการให้ความช่วยเหลือที่มีการปรับประยุกต์เพื่อช่วยให้พวกเขามีเพศวิถีตามต้องการ”

ประเทศยุโรปตะวันตกหลายประเทศ เช่น เดนมาร์ก เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ และเนเธอร์แลนด์ รับแนวคิดผู้ให้ความช่วยเหลือทางเพศสำหรับผู้พิการไปดำเนินการ รัฐบาลในบางประเทศสนับสนุนทางการเงินบางส่วนให้บริการทางเพศสำหรับพลเมืองที่พิการด้วย

ที่มา http://www.euronews.com/2017/06/07/how-sexual-assistants-are-helping-disabled-czechs-fulfil-their-right-to-sex

print

Leave a Reply