เราสอนลูกสาวให้ต่อสู้กับเรื่องการเหมารวม ตีตรา และการไล่กวดความฝันที่ตั้งไว้ แต่กับลูกชาย ทำไมเราไม่สอนแบบนั้นบ้าง ...

ในเมืองลินคอล์น มีโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาสี่แห่งที่มีศูนย์ดูแลเด็กเล็กอยู่ในโรงเรียน พ่อแม่ที่พาลูกมาฝากไว้ที่ศูนย์จะต้องเข้าห้องเรียนพ่อแม่ด้วย ซึ่งในห้องเรียนนี้เองที่เกิดกลุ่ม "ชีวิตพ่อแม่"ขึ้นมา ...

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนอร์ทแคโรไลนาทบทวนการศึกษาวิจัยที่ดำเนินการตลอดช่วง 30 ปีที่ผ่านมา และแสดงให้เห็นผลด้านบวกถึงการพูดคุยกับผู้ปกครองเรื่องเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยของวัยรุ่น ...

ซีไวยัด เครัตสคีเลีย นักเขียนหนังสือขายดีในประเทศจอร์เจียกำลังนั่งอยู่ในห้องนั่งเล่นใช้เวลาทั้งวันกับลูกชายตัวน้อยทั้งสาม นิโคลอส วัย 5 ขวบ ดีมิทรี วัย 3 ขวบ และอเล็กซานเดอ วัย 1 ขวบ โดยไม่มีผู้เป็นแม่อยู่ด้วย ...

จากการวิจัยเรื่องผู้ชายกับการใช้ความรุนแรงในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก เมื่อปี พ.ศ. 2556 ที่ดำเนินการโดย UNFPA และองค์กรภาคีเครือข่ายสหประชาชาติ ใน 5 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา บังคลาเทศ จีน อินโดนีเซีย และศรีลังกา พบว่าร้อยละ 60 ของผู้ชายที่ถูกสำรวจเชื่อว่าผู้หญิงควรจะอดทนต่อความรุนแรงในครอบครัวเพื่อรักษาความเป็นครอบครัวให้เป็นปกติ และร้อยละ 28 เชื่อว่า บางครั้งผู้หญิงก็สมควรที่จะถูกทุบตีบ้าง  ...

ในเมืองนิวยอร์ก  มีเด็กกว่าเจ็ดแสนคน ที่เกิดในครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว  หนึ่งในนั้นคือ เรเยส ซึ่งกลายเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยววัย 17 ปี ...

เมื่อต้องคุยเรื่องเซ็กส์กับลูก ไม่มีพ่อแม่คนไหนที่จะคุยเรื่องนี้ได้อย่างสะดวกใจ ต่างจากการคุยเรื่องแฟชั่น หนัง เพลง ละคร เพราะการคุยเรื่องเซ็กส์กับลูกได้ พ่อแม่ต้องผ่านการทบทวนและสำรวจความรู้สึกที่มีต่อเรื่องเพศทั้งของตัวพ่อแม่เองและของวัยรุ่น รวมทั้งยังต้องมีทักษะที่จำเป็นสำหรับการสื่อสารเพื่อให้เกิดบรรยากาศพูดคุยแบบ "เปิดใจ" กับลูกได้ ...

สถานการณ์ปัจจุบันที่ประเทศไทยมีวัยรุ่นอายุ 15 -19 ปี กลายเป็นแม่เฉลี่ยแล้วประมาณ 1 คนทุก 4 นาที แต่อัตราการเกิดโดยรวมของประเทศกลับลดลง ทำให้ไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุไปพร้อมกับเกิดสภาพ "เกิดน้อย ด้อยคุณภาพ" การป้องกันปัญหาวัยรุ่นตั้งครรภ์ จึงเป็นเรื่องสำคัญ นอกเหนือจากโรงเรียนต้องให้ความรู้แก่ตัววัยรุ่นเองเพื่อให้มีภูมิคุ้มกันและมีทักษะในการใช้ชีวิตทางเพศแล้ว  ครอบครัว ก็ต้องเข้ามามีส่วนร่วม ...

1. ให้ความรู้เรื่อง "สัมผัสดี สัมผัสไม่ดี"  เรื่องนี้ถือเป็นสาระสำคัญ ต้องสอนให้เด็กเข้าใจ โดยควรรวมเอาเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการสัมผัส เช่น ตบหัว  ตบก้น เล่นเกมไล่จับอวัยวะเพศในกลุ่มเพื่อนมาพูดคุย เพื่อสำรวจความรู้สึกว่าแต่ละคนรู้สึกอย่างไรหากมีคนมาทำเช่นนั้นกับร่างกายเรา และเรียนรู้ร่วมกันว่าเมื่อเห็นใครกระทำเช่นนั้น ต้องตระหนักว่านี่คือรูปแบบหนึ่งของการล่วงละเมิดและทำร้ายร่างกาย ...